Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 12:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:31, Thứ 5, 16/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 16/6

(ANTV) - Vụ máy bay quân sự Su - 30MK2 gặp nạn; Cảnh báo khả năng hóa đơn điện tăng đột biến vì nắng nóng;  Tịch thu phương tiện thủy trên Hồ Tây nếu không di dời; Tuyển sinh đầu cấp: Khởi động với những âu lo..., là những vấn đề được quan tâm trên các trang báo ra ngày hôm nay 16/6.

1. Vụ máy bay quân sự Su - 30MK2 gặp nạn: Phi công Nguyễn Hữu Cường đã an toàn ( Báo Lao Động)

Vào 13h30’ ngày 15.6, tàu tuần tra của lực lượng biên phòng số hiệu BP 34-98-01 đã cập cảng Hải đội 2 (TX. Cửa Lò, Nghệ An). Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường – phi công máy bay quân sự Su-30MK2 gặp nạn hôm 14.6  trên vùng biển Cửa Lò, Nghệ An - bước lên bờ trong vòng tay chào đón xúc động của đồng đội, gia đình và mọi người. Tuy nhiên vẫn còn 1 chiến sỹ chưa rõ tung tích, công tác tìm kiếm đang được tiếp tục triển khai khẩn trương. Thông tin được đăng tải trên báo Lao Động số ra ngày hôm nay.

Trước đó, vào 4h ngày 15.6, trong khi đánh cá, ngư dân Phạm Văn Lệ phát hiện một vật thể màu vàng phát sáng trôi dạt trên biển, cho tàu áp lại gần, phát hiện có tiếng người kêu cứu nên đã cho thuyền thúng bơi ra cứu. Lúc được đưa lên tàu, anh Cường vẫn tỉnh táo, chỉ bị xây xước nhẹ ở tay và cổ do dây dù  vướng vào. Ông Phạm Văn Lệ vô cùng bất ngờ và xúc động khi biết người mà ôngvừa đưa lên tàu là phi công của máy bay quân sự gặp nạn.

Trao đổi ngắn ngay trên tàu của ngư dân, thiếu tá Nguyễn Hữu Cường cho hay, tại thời điểm máy bay gặp sự cố, cả anh và thượng tá Khải cùng bung dù, cách nhau vài phút. Sau đó anh lênh đênh trên biển và được giải cứu, còn anh Khải chưa liên lạc được. Mặc dù thời tiết, tầm nhìn rất tốt và lực lượng tham gia cứu hộ đông đảo, với tất cả các phương tiện, thiết bị hiện đại.

Ngay sau khi trở về đất liền, thiếu tá Nguyễn Hữu Cường không nghỉ ngơi, mà cùng các chỉ huy, đồng đội bắt tay ngay lên phương án, định vị tọa độ để tìm kiếm thượng tá Trần Quang Khải và máy bay.

Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam cho biết, vừa đưa thiết bị chuyên dụng dò tìm hộp đen đến cảng Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An để tham gia tìm kiếm hộp đen máy bay mất tích trong lúc huấn luyện.

2. Cảnh báo khả năng hóa đơn điện tăng đột biến vì nắng nóng. ( báo CAND)

Hiện tượng El Nino dẫn đến nắng nóng diễn biến phức tạp trong mùa hè năm nay làm nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn Hà Nội tăng vọt trong vài ngày gần đây và sẽ còn diễn biến phức tạp trong tháng tới. Nhìn chung toàn địa bàn TP, sản lượng tiêu thụ điện dự kiến tăng 15%, nhưng có những khu vực đô thị sẽ tăng cao hơn nhiều, không loại trừ khả năng có những nơi sẽ tăng đến 200%. Hóa đơn điện, vì thế, cũng sẽ tăng cao trong những tháng nắng nóng. Báo CAND đăng tải bài viết có tiêu đề  “Cảnh báo khả năng hóa đơn điện tăng đột biến vì nắng nóng” đề cập đến vấn đề trên.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc EVN Hà Nội cho biết  đây là địa bàn có sản lượng điện tiêu dùng dân cư chiếm tỷ trọng lớn nhất cả nước (trên 52%, trong khi TP HCM chỉ khoảng trên 40%). Trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm, sản lượng có thể tăng vọt gấp đôi.  EVN Hà Nội đã đầu tư tăng thêm 11% công suất đặt chủ yếu để phục vụ những ngày nắng nóng.

Ở những khu vực dân cư nội thị, tốc độ tăng thậm chí có thể lên 200%, rất dễ gây quá tải cục bộ và khiến hóa đơn điện tăng cao.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cũng cho biết: Trong khả năng của mình, EVN Hà Nội đã nỗ lực hết sức trong việc minh bạch thông tin để người dân giám sát, tin tưởng. Thứ nhất là minh bạch về các kỳ ghi chỉ số, từ 2015, EVN thực hiện ghi chỉ số theo lịch cố định, không thay đổi.

Thứ hai, kể từ tháng 5, EVN Hà Nội thực hiện việc thống kê từng trạm biến áp xem lượng sử dụng tăng bao nhiêu để người dân khu vực đó nắm được. Việc thông báo này tuy không thể triển khai đến từng hộ dân do quá nhiều, nhưng EVN Hà Nội sẽ gửi đến khu dân cư, ai có nhu cầu hoàn toàn có thể tiếp cận thông tin này.

3. Tịch thu phương tiện thủy trên HồTây nếu không di dời ( Báo ANTĐ)

 Sở GTVT Hà Nội cho biết, trong thời gian tới sẽ xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm giao thông thủy, ô nhiễm môi trường của các phương tiện thủy trên Hồ Tây. Đáng nói, đa số tàu thuyền khu vực này đã tự ý hoán cải, mở rộng kích thước để phục vụ kinh doanh. Các bến thủy nội địa này đều chưa được cấp phép hoạt động từ năm 2010, do quận Tây Hồ chưa cấp giấy phép hoạt động du lịch, dịch vụ giải trí, văn hóa, thể thao trên hồ. Thông tin được đăng tải trên báo ANTĐ số ra ngày hôm nay.

Để xử lý dứt điểm tình trạng trên, tránh gây bức xúc kéo dài cho người dân, Sở GTVT Hà Nội đề xuất một số biện pháp cấp thiết để xử lý dứt điểm vi phạm trên Hồ Tây. Theo đó, trước ngày 20-6, Thanh tra Sở GTVT cùng CSGT Đường thủy sẽ lập biên bản, đình chỉ hoàn toàn hoạt động của tất cả các tàu thuyền, nhà hàng đang hoạt động trên Hồ Tây, kể cả có phép lẫn không phép. Song song với đó, Sở GTVT cùng UBND quận Tây Hồ sẽ báo cáo UBND TP, đẩy nhanh tiến độ xây dựng bến thủy, cầu tàu tại Đầm Bảy để chuẩn bị di dời toàn bộ phương tiện thủy về tập kết. Các phương tiện được cấp phép hoạt động, có đăng ký, đăng kiểm, đảm bảo điều kiện an toàn sẽ được đưa về neo đậu tại một địa điểm riêng. Đối với các phương tiện quá hạn sử dụng, không đáp ứng an toàn kỹ thuật, Sở GTVT sẽ yêu cầu doanh nghiệp tự phá dỡ hoặc di chuyển hẳn ra khỏi Hồ Tây. Doanh nghiệp nào cố tình không chấp hành sẽ bị tịch thu, bán đấu giá phương tiện.

4. Tuyển sinh đầu cấp Trực Tuyến: Khởi động với những âu lo ( Báo Kinh tế & Đô Thị)

Hôm nay (16/6), Hà Nội ra mắt Cổng điện tử và phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến. Trước đó, Sở GD&ĐT Hà Nội đã hướng dẫn đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6.  Tuy ghi nhận ý kiến của một số phụ huynh cho biết hình thức tuyển sinh trực tuyến đã khởi động với những nỗi lo. Báo Kinh tế & Đô Thị đăng tải bài viết trên trang 5 đi sâu tìm hiểu vấn đề trên.

Theo đó, quy trình và các bước để nhập đăng ký tuyển sinh đã được Sở GD&ĐT hướng dẫn chi tiết tới các trường và trên website của Sở. Tuy nhiên, qua trao đổi, khá nhiều ý kiến cho rằng, phương án tuyển sinh mới rắc rối hơn, làm khó những người không am hiểu công nghệ thông tin. Nhiều phụ huynh học sinh chó biết: các thao tác nhập mã, làm trên máy không ngại, nhưng nhập xong vẫn phải đến trường nộp đơn thì nên cứ thực hiện như cũ. Nhiêu ý kiến cũng cho rằng mấy năm nay các nhà trường làm công tác tuyển sinh rất tốt, phân tuyến tuyển sinh theo tổ, phân ngày tuyển sinh rất cụ thể, phụ huynh không mất nhiều thời gian. Thực hiện cách tuyển sinh mới như năm nay gây khó cho những phụ huynh không hiểu biết, không có điều kiện tiếp cận internet.
 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng