Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 21:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:49, Thứ 2, 16/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 16/5

(ANTV) - Từ lâu, tổ chức phản động, khủng bố Việt Tân đã sử dụng chiêu bài tung tiền, mua chuộc, lôi kéo, dụ dỗ một số đối tượng trong nước làm tay chân cho chúng, thực hiện các ý đồ chống phá chính trị. 

Lợi dụng việc cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung, Việt Tân đã tạo cơ hội để chúng ra tay hành động khi thực hiện chiêu bài chính trị bấu víu, lừa bịp trên nỗi khổ của người dân. Hơn nữa, lợi dụng việc này, chúng đang âm mưu giật dây, kích động bạo loạn nhằm phá hoại bầu cử sắp tới. Báo CAND số ra hôm nay đăng tải về vấn đề này.

Việt Tân giật dây kích động bạo loạn, phá hoại bầu cử

Trong khi các tổ chức chính trị - xã hội, ngoại giao hành động bằng việc chung tay, góp sức ủng hộ vật chất và động viên tinh thần để giúp người dân vượt qua khó khăn, giúp chính quyền kịp thời tháo gỡ vướng mắc, từng bước ổn định đời sống nhân dân thì các thế lực thù địch chống phá đất nước, cụ thể là Việt Tân đã coi đây thảm họa cá chết là cơ hội để chúng ra tay hành động.

Chúng lặp lại thủ đoạn là lấp mới các trang mạng, ăn theo sự để dễ bề gây sự chú ý, lôi kéo người tham gia như nhóm “Cứu lấy biển” do cái gọi là “Hội anh em dân chủ” thành lập, nhóm “Cứu biển, cứu dân” của tổ chức VOICE và nhóm “Hà Tĩnh – Hà Nội – Sài Gòn” do Hoàng Văn Dũng và thành viên với cái gọi là “Con đường Việt Nam”..v.v.. nhằm thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận, khoét sâu vào nỗi đau của người dân để kích động, chống phá.

Đi liền đó là các bình luận mang tính quy kết, suy đoán một chiều nhằm dẫn dắt dư luận. Đây là thủ đoạn hướng lái dư luận, biến sự cố ngoài ý muốn trở thành cái cớ công kích.

Đáng chú ý, theo Công an Hà Nội và TP. HCM, liên tiếp trong các ngày 1 và 8/5 vừa qua, trên địa bàn đã xảy ra các vụ tụ tập gây rối trật tự công cộng của các đối tượng cống đối Đảng, Nhà nước nấp dưới chiêu bài đòi minh bạch nguyên nhân cá chết và bảo vệ môi trường.

Mục tiêu của các cuộc tụ tập lấy cớ “vì môi trường” còn nhằm gấy rối, phá hoại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp sắp tới. 

Phủ nhận một quy định tốt cho người lao động - mục đích gì?

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) sắp công bố kết quả “Cuộc bình chọn các quy định pháp luật tốt nhất và tồi nhất”. Trong số các đề cử “quy định tồi”, theo VCCI, quy định “doanh nghiệp phải đóng tài chính cho công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH” nằm trong hạng mục quy định tồi. Điều này đã gây ngạc nhiên.

Theo phân tích: Điều này gây ngạc nhiên bởi chính quy định “đóng tài chính 2%” nằm trong Luật Công đoàn là nhằm đảm bảo những quyền lợi cơ bản đối với người lao động. Vì lý do gì mà VCCI đã phủ nhận những nỗ lực của Luật Công đoàn? Ngày 5/5/2016, Tổng LĐLĐVN nhận được công văn số 1013/PTM-PC của VCCI về việc cung cấp thông tin thêm cho “Cuộc bình chọn các quy định pháp luật tốt nhất và tồi nhất”.

3 lý do VCCI đưa ra là: Thứ nhất, người đề cử cho rằng Công đoàn là tổ chức tự nguyện của Người laoCong đoàn phí là không cần thiết, chưa xuất phát từ tính chất, vai trò của Công đoàn; Thứ hai, việc yêu cầu doanh nghiệp đóng Công đoàn phí sẽ làm giảm tính độc lập của Công đoàn; Thứ 3, khoản tiền 2% quỹ lương của toàn bộ người lao động là chi phí xã hội rất lớn nhưng không mang lại hiệu quả rõ ràng.

Rõ ràng từ 3 lý do trên có thể thấy Ban tổ chức cuộc bình chọn đã cố tình không hiểu đúng ý nghĩa, vai trò của Luật Công đoàn, đặc biệt là ý nghĩa của việc đóng tài chính cho Công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH cho Người lao động chính là nhằm để DN có trách nhiệm hơn với người lao động. Có thể thấy từ ý nghĩa này, những lập luận từ VCCI khi nhắc đến “quy định đóng tài chính cho Công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH cho người lao động” không thuyết phục, nghiêng hẳn về phía DN mà lờ đi quyền lợi thực sự của người lao động.

Nợ xấu vẫn là nỗi ám ảnh

Nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) đã lần lượt công bố báo cáo tài chính của quý I/2016. Nhìn chung, tình hình lợi nhuận của các NH không có bứt phá mạnh nhưng vẫn được coi là khả quan. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ có khả năng mất vốn cũng tăng mạnh hơn. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế & Đô thị.

Tuy nợ xấu được kéo về dưới 3% và tiếp tục được các NH kiểm soát dưới mức này trong những tháng đầu năm nay, song nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) vẫn chưa giảm, ngược lại có dấu hiệu tăng nhẹ tại một số NH lớn. Chỉ tính báo cáo tài chính của Vietcombank cho thấy, nợ xấu của NH đến cuối tháng 3/2016 được kiểm soát ở mức thấp, chiếm tỷ lệ 1,84% tổng dư nợ. Song, trong số gần 7.600 tỷ đồng nợ xấu, nợ có khả năng mất vốn vẫn chiếm chủ yếu, với 5.885 tỷ đồng. 

Năm nay, các NH đặt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức khá cao. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng NHNN đã đến lúc cần thực thi chính sách tín dụng thận trọng, quản lý chặt chẽ hạn chế dòng tiền chảy vào lĩnh vực bất động sản, nắn tín dụng chảy vào sản xuất kinh doanh do lo ngại nợ xấu gia tăng. Chừng nào nợ xấu chưa được xử lý triệt để, cơ hội để giảm lãi suất là không nhiều và mức độ giảm, có chăng sẽ không thể lớn như mong đợi. Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới khuyến nghị Việt Nam cần “ưu tiên giải quyết nợ xấu tồn đọng và tăng vốn một cách vững chắc”.

Doanh nghiệp kỳ vọng lớn vào việc cải thiện môi trường kinh doanh

Quý I năm 2016 ghi dấu một giai đoạn số lượng doanh nghiệp giải thể, ngưng hoạt động tăng lên một cách đáng báo động. Với nhiều chuyên gia kinh tế, đây không thể được coi là một hiện tượng bình thường, mà là những dấu hiệu đáng ngại đe dọa những mục tiêu phát triển. Nguyên nhân chính được xác định là do chi phí của doanh nghiệp đang tăng lên bởi gánh nặng thuế, phí, trong khi môi trường kinh doanh vẫn chưa được cải thiện bởi thủ tục hành chính. Thông tin được đăng tải trên báo CAND

Báo CAND cho biết: TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) đã đặt ra một câu hỏi lớn: Tại sao số lượng DN giải thể, ngừng hoạt động nhiều đến thế? “Trước đây, giai đoạn 2000 - 2007, tỷ lệ DN tạm ngừng so với số mới thành lập chỉ 15-20% là cùng. Nhưng trong quý I năm nay, đã có hơn 22.000 DN tạm ngừng hoạt động dưới các hình thức trên tổng số 24.000 DN mới thành lập, tức tỷ lệ lên đến 91,67%, là một con số cực kỳ cao.  Nếu nói hiện tượng này là bình thường thì rõ ràng là nói dối” – ông Cung khẳng định.

Trái ngược với chi phí tăng lên, các rào cản kinh doanh lại không hề giảm xuống, khiến các DN gặp rất nhiều trở ngại. Trong bản kiến nghị được Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam gửi đến Thủ tướng, tập hợp kiến nghị của các Hiệp hội DN trong cả nước, hầu như không mấy trang thiếu vắng sự ca thán về thủ tục hành chính. Cùng với đó, các điều kiện kinh doanh vẫn còn quá ngặt nghèo, chưa tạo môi trường thông thoáng và động lực cho DN phát triển. 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng