Thứ năm, ngày 26/04/2018 - 00:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:44, Thứ 2, 13/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 13/6

(ANTV) - Quy định khoảng cách đặt trạm thu phí tại các dự án BOT; Tranh cãi về chất Phenol cực độc trên cá nục; Hiệp hội“ma” kiến nghị thêm ưu đãi xe máy điện; Áp trần giá sữa có cũng như không,... là những vấn đề được nhiều báo quan tâm đề cập ngày 13/6.

1. Quy định khoảng cách đặt trạm thu phí tại các dự án BOT: 70km chỉ là… tương đối?

“ 70 km chỉ là tương đối” là tiêu đề 1 bài viết trên báo Kinh tế và đô thị số ra ngày hôm nay. Đây cũng là khẳng định của Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường trong chương trình tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Minh bạch - Hiệu quả các dự án BOT, cách nào?

Tại buổi tọa đàm, nhiều đại biểu đã đặt vấn đề thẳng thắn với Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường về tình trạng dự án BOT bủa vây, bóp nghẹt giao thương với mức phí cao ngất ngưởng. Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam Nguyễn Văn Thanh nhận định: hiện các nhà đầu tư BOT chỉ tập trung vào một số tuyến đường bộ vì mối lợi mang lại quá lớn và dễ làm. Người dân không có quyền lựa chọn. Trên QL5, cứ 25km có một trạm thu phí, hay cung đường Hà Nội - Thái Bình 100km mà có tới 4 trạm thu phí” .Đối với quan điểm này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường lại cho rằng: “Đầu tư BOT mặc dù theo quy định 70km/trạm, nhưng đó chỉ là tương đối” Phát ngôn này không khỏi khiến giới chuyên gia cũng như người dân hoang mang, hụt hẫng. Tác giả bài báo đặt câu hỏi: Tại sao khoảng cách đặt trạm thu phí “chỉ là tương đối”? Và, đâu mới là tính chính xác, khách quan, công bằng trong việc thực hiện các quy định về đầu tư, thu phí BOT? - Thông tin trên Báo Kinh tế và đô thị.

2.     Tranh cãi về chất Phenol cực độc trên cá nục 

Bài viết trên báo An ninh thủ đô đăng tải, liên quan đến 25 tấn cá nục tại cơ sở thu mua hải sản của bà Lê Thị Thuộc, ở thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị bị nhiễm phenol với hàm lượng 0,037mg/kg, 2 ngành Y tế và NN&PTNT đang có quan điểm trái chiều. Thông tin này được nhiều báo ghi nhận trong các số báo ra ngày hôm nay.

Trong khi ngành Y tế và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Trị khẳng định, trong thực phẩm tuyệt đối cấm sử dụng phenol, do đó không có ngưỡng giới hạn cho phép. Song đại diện Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị lại cho rằng, chất phenol không có trong quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm của ngành nông nghiệp. Hơn nữa, trong quá trình cấp đông, chế biến hải sản cũng tự phát sinh chất phenol. Ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Trị cho biết, tất cả các mẫu cá từ ngày 5-5-2016, qua sự kiểm định của cơ quan chức năng của NN&PTNT đều ở trong ngưỡng an toàn.  Một số chuyên gia về môi trường cũng cho rằng, trong nước biển cũng có phenol, vì vậy, việc kết luận đây là một chất cực độc, cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy hải sản là chưa chính xác.

( Báo Lao động ) Ông Trần Văn Thành – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị  cho biết Sở Y tế Quảng Trị sẽ báo cáo với Cục An toàn thực phẩm của Bộ Y tế, để làm sao có thống nhất chung giữa ngành nông nghiệp và y tế. Sau khi thông tin 30 tấn cá nục suôn bị nhiễm Phenol, các cơ sở đông lạnh tại tỉnh Quảng Trị rất hoang mang, người dân ở đây cũng không dám mua bán, sử dụng cá khiến hoạt động kinh doanh bị đình trệ.

3.     Hiệp hội“ma” kiến nghị thêm ưu đãi xe máy điện - ( Báo Giao thông )

Mới đây, một số doanh nghiệp (DN) tự xưng là thành viên “Hiệp hội các DN sản xuất lắp ráp xe đạp điện, xe máy điện tại Việt Nam” gửi văn bản đề nghị Bộ GTVT tham mưu Chính phủ cho phép đăng ký xe máy điện được miễn các loại giấy tờ đến hết 31/12/2016, thay vì thời điểm 30/6 sắp tới. Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, thực chất đây là các DN ảo và hiệp hội “ma” không hề tồn tại trên thực tế.

Lý do đề xuất của các DN này là: “Từ 1/7 là thời điểm học sinh ồ ạt mua sắm xe điện làm phương tiện nhập trường. Việc giới hạn làm đăng ký xe vào thời điểm nhạy cảm trên tạo cơ hội cho các nhà đầu cơ tích trữ nâng giá thành sản phẩm, gây mất ổn định thị trường…Tuy nhiên, theo thông tin từ Cục Đăng kiểm VN, các DN trên chưa từng đăng ký kiểm định chất lượng xe máy điện, xe đạp điện và cũng không có tên trong danh sách các DN sản xuất, lắp ráp xe đạp điện, xe máy điện. Ông Nguyễn Văn Phương, Phó trưởng Phòng Chất lượng xe cơ giới (Cục Đăng kiểm VN) cho biết, đã xác minh từ các cơ quan quản lý Nhà nước và chưa có DN và hiệp hội nào như trên.

4.     Áp trần giá sữa có cũng như không

 Sau khi áp dụng một sốbiện pháp như đăngký giá, kê khai giá,… nhưng không phát huy tác dụng, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định 1079/2014 áp đặt giá trần với sản phẩm sữa bột cho trẻ em dưới 6 tuổi. Mục tiêu của quyết định này, theo Bộ Tài chính là nhằm góp phần ổn định thị trường sữa. Tuy nhiên, thực tế quyết định này khiến môi trường kinh doanh trong lĩnh vực sữa méo mó, doanh nghiệp (DN) sữa nội chịu nhiều thiệt thòi và người tiêu dùng không được hưởng lợi. Thông tin trên tờ Pháp luật Tp. HCM.

Cụ thể, theo quyết định này, mức giá bán buôn của nhiều sản phẩm sữa bị khống chế giá trần thấp hơn 10%-15% so với giá bán buôn hiện hành; giá bán lẻ được quy định không được cao hơn quá 15% so với giá bán buôn. Để đối phó với việc phải giảm giá sữa theo quyết định trên, hiện trên thị trường xuất hiện một số sản phẩm sữa ghi là sữa dành cho trẻ 1-10 tuổi, hoặc thay đổi đổi tên thành thực phẩm dinh dưỡng, sản phẩm bổ sung vi chất... Trong khi đó một số công ty sản xuất kinh doanh sữa nội than thở từ khi áp giá trần thì lợi nhuận và doanh số giảm mạnh. Đặc biệt khả năng cạnh tranh giữa công ty nội với đối thủ ngoại giảm sút. Lý do là khi áp giá trần có mặt hàng sữa nội buộc phải giảm 15% trong khi sữa ngoại chỉ giảm hơn 1%. Do giá sữa nội vốn đã thấp hơn sữa ngoại, khi bị áp thêm mức giảm này khiến DN nội càng khó khăn hơn - ( Báo Pháp luật Tp.HCM ) 
 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng