Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 21:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:57, Thứ 5, 12/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 12/5

(ANTV) - Liên quan đến hiện tượng cá chết bất thường ở các tỉnh miền Trung Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa công bố kết quả xét nghiệm các mẫu hải sản tại các khu vực này. Thông tin được đăng tải trên báo Lao động số ra ngày hôm nay 12/5.

Gần 100 mẫu hải sản miền Trung đạt chỉ số an toàn

Cũng liên quan đến hiện tượng cá chết bất thường ở các tỉnh miền Trung Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa công bố kết quả xét nghiệm các mẫu hải sản tại các khu vực này.

Theo đó, kết quả xét nghiệm cho thấy trong 139 mẫu hải sản tươi sống, mẫu nước sử dụng và rau ăn tại khu vực xuất hiện hiện tượng cá chết, có 97 mẫu hải sản tươi sống đạt chỉ số an toàn. Còn lại là các mẫu rau và nước sử dụng cũng đều nằm trong ngưỡng cho phép. Trong số các mẫu hải sản tươi sống được lấy xét nghiệm, hầu hết là hải sản đánh bắt xa bờ.

Thái Lan bán toàn bộ 11,4 triệu tấn gạo dự trữ

Quyết định mở bán 11,4 triệu tấn gạo lưu kho của Chính phủ Thái Lan được Ủy ban Chính sách lúa gạo Quốc gia Thái Lan (NRPC) phê chuẩn từ tháng 4/2016 vừa qua. Nhiều người e ngại sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Nhiều chuyên gia cho rằng, Thái Lan đã rất cân nhắc khi chọn thời điểm "mở kho" bán 11,4 triệu tấn gạo. Dễ thấy nhất là phát nguồn từ nguyên nhân nhiều quốc gia sản xuất gạo XK, trong đó các đối thủ trực tiếp của Thái Lan là Ấn Độ và Việt Nam đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi nạn hạn hán. Nhận định "không ảnh hưởng" hoặc "ảnh hưởng không nhiều" từ việc Thái Lan "xả kho", song các chuyên gia khuyến cáo Việt Nam cũng không được chủ quan, nhất là khi lợi thế cạnh tranh về giá của gạo nước ta không còn như các năm trước. Bộ NN&PTNT đã đề nghị các bộ, ngành và Doanh nghiệp xuất khẩu gạo phối hợp chặt chẽ, nắm bắt diễn biến về giá gạo trên thị trường để có định hướng sản xuất từ nay đến cuối năm, không để ảnh hưởng đến tình hình xuất khẩu gạo cũng như đời sống của nông dân.

Về việc "Không khí Hà Nội nhiễm bụi thủy ngân": chỉ là thông tin không có cơ sở

Thời gian qua, thông tin không khí Hà Nội có nhiễm bụi thủy ngân khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng.

PGS-TS Hoàng Xuân Cơ - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu quan trắc và mô hình hóa môi trường, Trường ĐH Khoa học tự nhiên cho rằng: Trả lời cho câu hỏi là Hà Nội ô nhiễm không khí chưa thì không có cơ sở để khẳng định, vì Việt Nam chưa đưa ra được quy định ô nhiễm cụ thể như các nước. Ví dụ, đối với quy định ở Nhật Bản, nếu trên 2% không khí ô nhiễm nhẹ sẽ kết luận là thành phố đó bị ô nhiễm nhẹ, nếu trên 2% không khí ô nhiễm nặng sẽ kết luận thành phố đang bị ô nhiễm nặng. Còn ở Việt Nam hiện nay rất thiếu số liệu nên tôi không thể khẳng định một cách chắc chắn được. Không thể nói không khí của Hà Nội ô nhiễm khi không có đủ cơ sở khoa học (phải có số liệu đủ đầy và đủ dài) cùng cơ sở pháp lý chặt chẽ (các tiêu chuẩn của Nhà nước).

Tổ chức xét tuyển Đại học tập trung - Bộ GD&ĐT quá vội vàng

Trước thông tin Bộ GD&ĐT đứng ra tổ chức cho các trường xét tuyển đại học (ĐH) tập trung, dư luận xã hội phản ứng rất mạnh. Bởi cách làm này khác hoàn toàn với quy chế tuyển sinh vừa được Bộ GD&ĐT ban hành cách đây chục ngày.

Nhìn một cách tổng thể, nhiều chuyên gia khẳng định, xét tuyển tập trung theo nhóm lớn chắc chắn giảm được thí sinh "ảo" nhiều hơn so với một số trường tập trung cùng tổ chức xét tuyển. Nhưng rõ ràng, quyết định này của Bộ thể hiện sự vội vàng, chắp vá thay vì có kế hoạch cũng như tầm nhìn xa.

Thậm chí, có ý kiến cho rằng, Bộ GD&ĐT sử dụng dự án xét tuyển sinh của nhóm GX để làm cho cả nước. Nhiều người đặt vấn đề Bộ GD&ĐT đứng ra tổ chức xét tuyển chung trong cả nước có vi phạm quyền tự chủ của các trường đã được quy định trong Luật Giáo dục đại học? Thông tin chi tiết được đăng tải trên báo Kinh tế và đô thị.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng