Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 18:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 07:58, Thứ 4, 09/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 09/11

(ANTV) - Cần thành lập Cảnh sát du lịch; Xe kiểm nghiệm nhanh thực phẩm đi vào hoạt động; Rộng cửa tư nhân đầu tư đường sắt...là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay 9/11.

 
Cần thành lập Cảnh sát du lịch
 
Báo An ninh thủ đô: Thảo luận tại tổ về dự án Luật Du lịch (sửa đổi) sáng 8-11, ĐB Dương Ngọc Hải (đoàn TP.HCM) cho rằng, việc thành lập cảnh sát du lịch sẽ góp phần xoá những nỗi sợ về tình trạng chèo kéo, quấy rối đối với du khách khi họ tới Việt Nam - lý do khiến nhiều người đến một lần rồi không quay trở lại.
 
Đồng tình với việc sửa đổi Luật Du lịch, ĐB Đào Thanh Hải - Phó Giám đốc CATP Hà Nội nêu ý kiến, muốn thúc đẩy, phát triển du lịch phải có quỹ đầu tư vào lĩnh vực này. Việc quản lý sử dụng quỹ cần giao Chính phủ có quy định cụ thể. Ngược lại, việc thành lập Văn phòng xúc tiến du lịch Việt Nam ở nước ngoài là không nên vì theo quy định hiện hành, các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài đã có nhiệm vụ xúc tiến, quảng bá du lịch. Về trách nhiệm của tổ chức cá nhân kinh doanh du lịch, theo tôi cần bổ sung trách nhiệm chủ động, kịp thời ngăn chặn tố giác hành vi vi phạm pháp luật, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong việc đảm bảo ANTT. Bên cạnh đó, việc thành lập lực lượng cảnh sát du lịch ở một số địa bàn du lịch trọng điểm là cần thiết.
 
Xe kiểm nghiệm nhanh thực phẩm đi vào hoạt động - Người mừng, kẻ lo
 
Báo Kinh tế và đô thị : Chính thức được đưa vào hoạt động từ cuối tuần qua, xe kiểm nghiệm nhanh thực phẩm được người tiêu dùng đặt kỳ vọng sẽ góp phần đẩy lùi thực phẩm bẩn ra khỏi thị trường. Trong khi đó, những người kinh doanh thực phẩm lại... người mừng, kẻ lo.Có tật giật mình
 
Không phải đến bây giờ Hà Nội mới áp dụng xét nghiệm mẫu thực phẩm tại chỗ mà hình thức này đã được thực hiện từ lâu trong các cuộc kiểm tra. Tuy nhiên, phần lớn đó chỉ là những cuộc kiểm tra định kỳ hoặc kiểm tra có kế hoạch nên kết quả chưa được như mong muốn. Do vậy, việc trang bị 3 xe kiểm nghiệm lần này, Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm (ATTP) TP Hà Nội muốn đẩy mạnh hơn công tác thanh kiểm tra đột xuất và kiểm tra ngược theo phản ánh từ phía người dân thông qua đường dây nóng.
 
Đặc biệt, tại các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, hình thức kiểm tra đột xuất và tại chỗ sẽ góp phần “tẩy chay” các cửa hàng không đảm bảo ATTP.
 
Rộng cửa tư nhân đầu tư đường sắt
 
Báo Giao thông: Ngày 11/11, Quốc hội sẽ thảo luận về Dự án Luật Đường sắt (sửa đổi). Đáng lưu ý, Dự luật lần này có nhiều quy định thông thoáng, tạo hành lang pháp lý cho các thành phần kinh tế rộng cửa đầu tư kinh doanh lĩnh vực đường sắt.
 
Trao đổi với Báo Giao thông, Cục trưởng Cục Đường sắt VN Vũ Quang Khôi cho biết, một trong các mục tiêu quan trọng của việc sửa đổi Luật Đường sắt 2005 là phát triển GTVT đường sắt theo cơ chế thị trường. “Luật Đường sắt sửa đổi sẽ tạo cơ chế mở để thu hút các nguồn lực ngoài xã hội đầu tư kinh doanh đường sắt, giảm gánh nặng cho ngân sách Nhà nước.
 
Quan trọng hơn, khi được thông qua, Luật sửa đổi sẽ tạo lập môi trường hoạt động kinh doanh thông thoáng, không phân biệt đối xử giữa các thành phần kinh tế, đặc biệt là trong hoạt động vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải trên mạng lưới đường sắt quốc gia; Đẩy mạnh xã hội hóa trong hoạt động đầu tư và kinh doanh đường sắt”
 
Đề nghị tăng giá dịch vụ hàng không
 
Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Cục Hàng không Việt Nam vừa kiến nghị Bộ GTVT cho tăng giá nhiều dịch vụ hàng không. Mức giá mới sẽ thực hiện từ năm 2017.
 
Đề nghị nói trên đang trong quá trình bàn thảo, chưa cơ quan, doanh nghiệp nào tính toán chi phí hành khách phải chịu thêm khi mua vé máy bay nếu phí dịch vụ hàng không tăng.
 
Tuy nhiên, nhiều hãng hàng không cho rằng việc tăng phí dịch vụ hàng không sẽ tác động đáng kể đến giá vé hành khách các chuyến bay nội địa. Theo ông Lại Xuân Thanh - cục trưởng Cục Hàng không, mức giá cất, hạ cánh đối với chuyến bay nội địa được duy trì trong vòng 5 năm qua và so với khu vực ASEAN chỉ bằng 32 - 72% tùy loại máy bay.
 
Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật, các đề xuất của ACV sẽ được Bộ GTVT xem xét cụ thể. Bộ GTVT lưu ý các cơ quan liên quan cần cân nhắc kỹ lưỡng trên cơ sở hài hòa lợi ích các bên, của người dân
 
Áp dụng Thông tư 22 - Giáo viên đồng tình
 
Báo Kinh tế và đô thị: Từ 6/11, các trường tiểu học đã chính thức áp dụng Thông tư 22/2016/TT-BGDĐT (TT22) thay thế Thông tư 30 (TT30) về nhận xét, đánh giá học sinh (HS) tiểu học. Phần lớn giáo viên (GV) bày tỏ sự đồng tình với những thay đổi trong thông tư mới. 
 
Một trong những ưu điểm của TT22 mà GV tiểu học đồng tình nhất là được quyền tự chủ theo dõi sự tiến bộ của học sinh, ghi chép các lưu ý trước những nội dung HS chưa hoàn thành hoặc có khả năng vượt trội. Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, TT22 lượng hóa việc đánh giá HS cụ thể, rõ ràng, giảm áp lực cho GV, cho công tác quản lý.
 
Hơn nữa, cha mẹ HS có thể xác định được mức độ hình thành, phát triển năng lực, phẩm chất của con em mình sau một thời gian học tập, rèn luyện. Qua đó, GV, nhà trường, phụ huynh sẽ có những giải pháp kịp thời giúp đỡ HS khắc phục hạn chế, phát huy những điểm tích cực để HS ngày một tiến bộ hơn.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng