Chủ nhật, ngày 24/06/2018 - 14:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:44, Thứ 6, 02/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 02/12

(ANTV) - Với kỳ vọng là ngành được hưởng lợi nhiều nhất khi TPP hình thành, viễn cảnh không có TPP cũng trở nên đáng sợ nhất đối với ngành dệt may. Ngoài việc không còn cơ hội mở rộng thị trường, kém hấp dẫn trong thu hút đầu tư, thì dệt may Việt Nam còn phải chuẩn bị cho một kịch bản là chính sách thương mại của Mỹ dưới thời ông Donald Trump sẽ không còn như cũ. 

Ngành hưởng lợi số 1 sẽ ra sao khi không có TPP?

Báo Công an nhân dân: Theo báo cáo chuyên đề về TPP của Bộ Công thương gửi Quốc hội tại kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa 13, riêng với dệt may, gần 95% số dòng thuế có thể được xóa bỏ hoàn toàn hoặc là giảm mạnh từ 35-50%.

Đại diện của Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho rằng: TPP có thỏa thuận hay không cũng không ảnh hưởng đến dệt may Việt Nam, đặc biệt là xuất khẩu sang thị trường Mỹ, bởi đây đã là thị trường xuất khẩu số 1 của Việt Nam. Nếu có TPP thì chất và lượng của vị trí số 1 đó sẽ có khác biệt đáng kể. 

Tuy nhiên, chính sách thương mại dưới thời ông Donald Trump với quan điểm chống tự do thương mại đã nhiều lần đe dọa sẽ nâng thuế hàng hóa Trung Quốc và Mexico, nên không loại trừ khả năng thuế sẽ bị nâng lên đối với hàng hóa từ các thị trường khác, bao gồm Việt Nam.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho rằng, không nên xem thường diễn biến này bởi Mỹ là thị trường không dễ thay thế. Ngoài việc đe dọa về thị trường, việc không có TPP còn mang đến một nỗi lo khác là các nhà đầu tư nước ngoài sẽ rút khỏi Việt Nam.

Thanh tra hàng loạt doanh nghiệp nhập khẩu ô tô

Hàng loạt danh nghiệp nhập khẩu ô tô sẽ bị thanh tra, kiểm tra, đây là thông tin được đăng tải trên báo Giao thông số ra ngày hôm nay.

Báo Giao thông: Ngày cuối cùng của tháng 11, thông tin doanh nghiệp nhập khẩu chính hãng ô tô BMW Công ty CP Ô tô Âu Châu bị Bộ Tài chính đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao khởi tố gây xôn xao giới nhập xe và thị trường ô tô. Bộ Tài chính nêu ra ba lỗi nghiêm trọng mà Âu Châu phạm vào, trong đó đáng chú ý nhất là doanh nghiệp này đã sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại để nhập khẩu ô tô BMW.

Chính vì thế, Bộ Tài chính đã yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan tất cả các lô hàng xe ô tô nhập khẩu hiệu BMW, chỉ trừ đối tượng ưu đãi và miễn trừ ngoại giao. Đáng chú ý, không chỉ Công ty CP Ô tô Âu Châu mà nhiều doanh nghiệp ô tô khác cũng nằm trong diện thanh, kiểm tra của Bộ Tài chính. Vụ việc tại Công ty CP Ô tô Âu Châu khiến các lô hàng hiệu BMW nhập khẩu thương mại bị tạm dừng thông quan.

Đánh mạnh vào “kinh tế” để hạn chế phương tiện cá nhân

Quản lý sự gia tăng mạnh mẽ của phương tiện cá nhân trong bối cảnh hạ tầng quá tải, dẫn đến ùn tắc ngày một nghiêm trọng là cần thiết. Các chuyên gia đều cho rằng, ngoài biện pháp cứng thì giải pháp hữu hiệu nhất là “đánh” vào kinh tế, tăng các loại thuế, phí…Báo An ninh Thủ đô số ra ngày hôm nay có bài, đánh mạnh vào kinh tế để hạn chế phương tiện cá nhân.

Báo An ninh Thủ đô: Ông Trần Bảo Ngọc, Vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ Giao thông vận tải thông tin: tính hết năm 201 5, cả nước có trên 48 triệu xe gắn máy, tập trung nhiều nhất tại Hà Nội, TP. Hồ Chí MMinh, Đồng Nai, Thanh Hóa…Ông Ngọc cũng cho rằng, có thể tập trung chủ yếu vào một số giải pháp như: Hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân tham gia giao thông thông qua các chính sách về thuế nhập khẩu, lệ phí đăng ký, thu phí phương tiện khi tham gia giao thông vào khu vực trung tâm thành phố, phí kiểm định xe bắt buộc; kiểm soát phương tiện vào trung tâm thành phố giờ cao điểm.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Trọng Thông, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng Hà Nội cho rằng, cấn tăng phí gara đặc biệt ở các khu vực nhạy cảm về giao thông và có hệ thống xe buýt phát triển. Tại Nhật Bản cũng tương tự, nhưng giải pháp được ưu tiên là “đánh” vào kinh tế như thu phí đỗ xe nội đô ở mức cao.

Công đoàn khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, còn nhiều rào cản thủ tục pháp lý cần tháo gỡ.

Sau 5 tháng, kể từ thời điểm Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 có hiệu lực (1/7/2016), quyền khởi kiện doanh nghiệp vi phạm pháp luật BHXH do tổ chức công đoàn đảm nhận. Trong khi tổ chức công đoàn đã chuẩn bị sẵn sàng cho công tác này thì các vướng mắc về pháp lý chưa được tháo gỡ. Điều này đã góp phần làm cho số nợ BHXH tăng nhanh (hiện nợ BHXH là trên 14.700 tỉ đồng), doanh nghiệp trây ỳ, thách thức, quyền lợi của hàng trăm ngàn người lao động tham gia BHXH bị ảnh hưởng.

Báo Lao động: Theo các chuyên gia, việc pháp luật trao quyền khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH cho tổ chức công đoàn là quy định phù hợp với tình hình mới, đồng thời nâng cao vị thế của tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp, là cơ sở để tổ chức công đoàn thực hiện tốt vai trò đại diện cho tiếng nói, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người lao động.

Dự kiến đến ngày 30/12/2016, toàn hệ thống công đoàn sẽ tiến hành khởi kiện khoảng 70 vụ doanh nghiệp vi phạm pháp luật BHXH để đòi quyền lợi cho người lao động. So với số nợ BHXH 14.700 tỉ đồng như hiện nay, thì số vụ kiện vẫn khiêm tốn. Bà Trần Thị Thanh Hà, Phó Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam) cho rằng, nguyên nhân là do không đồng bộ trong các quy định của pháp luật giữa Bộ luật Lao động, Bộ luật Tố tụng dân sự với Luật Công đoàn, Luật BHXH.

Ông Trần Văn Triều – Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Liên đoàn lao động TP. Hồ Chí Minh kiến nghị: Theo công văn 105 của Tòa án nhân dân Tối cao hướng dẫn về việc thi hành Luật BHXH, yêu cầu Tòa án nhân dân các cấp và các đơn vị thuộc Tòa án nhân dân Tối cao, kể từ ngày Luật BHXH có hiệu lực thi hành (ngày 01/01/2016), không thụ lý đơn khởi kiện của cơ quan BHXH đòi tiền BHXH đối với người sử dụng lao động nhưng lại không có văn bản hướng dẫn nào về việc thụ lý các vụ án kiện đòi BHXH do công đoàn làm nguyên đơn. Việc này gây cản trở vai trò của tổ chức công đoàn trong việc đại diện bảo vệ quyền lợi cho người lao động. 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng