Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 20:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:02, Thứ 6, 25/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy hiểm chết người khi tắt máy xe đổ đèo

(ANTV) -Tắt khóa điện, tự thả trôi dốc khi đổ đường đèo dốc dẫn đến hệ thống phanh mất tác dụng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra trên đoạn đường đèo dốc thuộc Quốc lộ 2B của huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc trong thời gian vừa qua.

Điển hình ngày 13/9/2015, tại Km20, Quốc lộ 2B thuộc thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, xe mô tô BKS: 29T6 - 5209 do anh Phạm Văn Quyết, sinh năm 1995, trú tại huyện Ứng Hòa (Hà Nội) điều khiển, chở sau là anh Nguyễn Trọng Đề, sinh năm 1992, trú tại huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận khi đang đổ đèo thì mất lái đâm vào lan can bên lề đường.

Hậu quả, anh Phạm Văn Quyết và Nguyễn Trọng Đề đều bị thương phải đi cấp cứu tại Bệnh viện, chiếc xe máy bị hư hỏng hoàn toàn. Qua công tác khám nghiệm hiện trường và điều tra cho thấy, chiếc xe bị mất phanh do trong quá trình xuống dốc, anh Quyết đã tắt khoá điện tự thả trôi xe.

Những vụ tai nạn giao thông trên đường đèo chủ yếu là phương tiện xe ga

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Đức Thành, Phó trưởng Công an huyện Tam Đảo cho biết: "Nguyên nhân tai nạn chủ quan là do kỹ năng điều khiển phương tiện của người tham gia giao thông. Khi xuống dốc đặc biệt là xe tay ga, người điều khiển phương tiện tắt máy nên hệ thống phanh không có hiệu lực, người điều khiển phương tiện không làm chủ được đã dẫn đến tai nạn."

Trước đó không lâu một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khác cũng đã xảy ra tại Km 18+500, Quốc lộ 2B làm 2 người tử vong.

Anh Nguyễn Nam, sinh năm 1982, trú tại huyện Sơn Dương, Tuyên Quang điều khiển xe mô tô BKS 19D1-497.12 chở chị Nguyễn Thị Kim Thanh, sinh năm 1983, trú tại tỉnh Yên Bái và cháu Nguyễn Thị Quỳnh, sinh năm 2006 đi từ khu du lịch Tam Đảo xuống trung tâm huyện. Khi đang đổ đèo đã không làm chủ được tốc độ, gặp khúc đường cua tay áo nên chiếc xe đã lao xuống vực khiến anh Nam, chị Thanh tử vong, còn cháu Quỳnh bị thương nặng. Nguyên nhân của vụ tai nạn này cũng là do tắt khóa điện xe máy và thả trôi xe khi đổ đèo.

Đường đèo với nhiều góc cua hẹp khiến người lái dễ mất tầm nhìn

Đại úy Nguyễn Thanh Ngọc, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông Công an huyện Tam Đảo cho biết: "Do tuyến đường lên thị trấn Tam Đảo từ km10 lên km24 là đoạn đường quanh co, dốc nguy hiểm và nhiều đoạn hẹp khuất tầm nhìn nên thường hay xảy ra tai nạn. Xuất phát từ tình hình trên khuyến cáo du khách thập phương trong quá trình lên thăm khu nghỉ dưỡng Tam Đảo cũng hết sức chú ý trong quá trình di chuyển và để ý đối với những xe tay ga nên bật khóa điện và thường xuyên ga đều để hệ thống phanh hoạt động bình thường."

Qua các vụ việc trên cũng là lời cảnh báo mọi người người khi khi lưu thông trên tuyến đường này cần chấp hành nghiêm quy tắc giao thông, biển báo hiệu, chạy đúng tốc độ quy định, đặc biệt là không được tắt khóa điện khi đổ đường đèo dốc, phải mở khoá điện thường xuyên và sử dụng ga để đảm bảo hệ thống phanh hoạt động bình thường, có như vậy mới tránh được các vụ tai đáng tiếc xảy ra.

 

BT
Thăm dò khán giả