Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 10:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:07, Thứ 5, 19/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lo ngại bạo lực sau khi va chạm giao thông

(ANTV) - Chỉ trong thời gian ngắn, tại TP Hà Nội đã liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông khiến 2 người chết, nhiều người bị thương. Điều đáng nói là nếu những người điều khiển phương tiện có cách cư xử ôn hòa, bình tĩnh khi xảy ra va chạm giao thông thì hậu quả nghiêm trọng đã không xảy ra. 

 
Trong thời gian vừa qua đã có rất nhiều sinh mạng bị cướp đi, không phải vì tai nạn mà do bị hành hung dã man, thô bạo sau mỗi vụ va chạm giao thông.
 
Hình ảnh chiếc xe taxi của hãng Vinataxi gây tai nạn liên hoàn trên cầu vượt Thái Hà – Chùa Bộc, thành phố Hà Nội. Xuất phát từ va chạm với chiếc xe bán tải chạy phía sau, có thể vì lo sợ bị hành hung, tài xế điều khiển xe taxi đã rồ ga tháo chạy với tốc độ cao. Tai nạn đã xảy ra sau đó khiến 1 người tử vong và 7 người bị thương nặng.
 
Chỉ ít ngày sau, tại nút giao thông Phạm Hùng – Dương Đình Nghệ một vụ việc tương tự cũng đã xảy ra. Ngày 13/11, tài xế Trần Đình Tiến điều khiển chiếc xe Santafe 7 chỗ đã xảy ra va chạm với 1 phương tiện khác.
 
Sau khi tai nạn xảy ra, tài xế này đã không dừng lại mà đã lái xe đi khỏi hiện trường. Trong quá trình di chuyển vội vã, chiếc xe Santafe này đã gây tai nạn khiến 1 người phụ nữ thiệt mạng.
 
Rất nhiều người dân  sau khi chứng kiến những vụ việc kể trên đã không khỏi bàng hoàng, lo lắng. Chỉ vì 1 mâu thuẫn rất nhỏ lẽ ra có thể được xử lý 1 cách ôn hòa thì lại bị đẩy lên tới mức đỉnh điểm.
 
Giáo sư Nguyễn Viết Chức, Viện trưởng Viện nghiên cứu Văn hóa Thăng Long: Ngay tại Hà Nội mà xảy ra những vụ tai nạn kinh hoàng như vậy thì quả thực rất đau lòng chung cho tất cả mọi người chứ không phải những người có tai nạn
 
Bất an, lo sợ khi ra đường là tâm lý của không ít người dân hiện nay. 
 
Nhiều ý kiến cho rằng, với tình hình giao thông phức tạp như hiện nay, công thêm ý thức chấp hành pháp luật giao thông yếu kém, cách thức ứng xử bạo lực như thói quen cố hữu của rất nhiều người thì chắc chắn những vụ việc đau lòng xảy ra tại Hà Nội khi tham gia giao thông như vừa qua sẽ chưa dừng lại.
 
Bà Khuất Thu Hồng, Viện Nghiên cứu Xã hội học cho hay: Những hành vi, vi phạm luật giao thông trên đường rất là bức xúc, nhưng tôi biết là cái cảm giác bức xúc như vậy sẽ rất là nguy hiểm khi mình tham gia giao thông. Và tôi cũng hiểu, tại sao những người khác người ta bùng nổ khi mà có những va chạm, khi mà có những cái chứng kiến hoặc bản thân mình bị ảnh hưởng bởi hành vi vi phạm giao thông của người khác.
 
Thực trạng thiếu ý thức chấp hành pháp luật của không ít người dân như hiện nay đang đặt ra rất nhiều trọng trách cho những cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương. Phải làm cho quá trình thay đổi nhận thức của người dân nước ta diễn ra nhanh hơn và hiệu quả hơn. Đây được coi là giải pháp nền tảng, lâu dài nhất để hạn chế những vụ hành xử bạo lực trên đường phố.
 
Theo Giáo sư Nguyễn Viết Chức, Viện trưởng Viện nghiên cứu Văn hóa Thăng Long: Đúng là còn rất thiếu cái kiến thức như thế này, từng gia đình, cần dạy cho con em mình học cách ứng xử văn minh, sao cho mang bản sắc Việt Nam.
 
Trong mọi bài học về đạo đức, về văn hóa ứng xử mà các bậc tiền nhân răn dạy chúng ta, bao giờ tinh thần nhân văn, hòa hiếu, khiêm nhường cũng luông được nhắc tới. Đây là cốt cách, là nền tảng văn hóa của người Việt. Để giữ gìn, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp mà cha ông chúng ta đã gây dựng không khó. Đôi khi chỉ cần bắt đầu từ những việc nhỏ nhất. Đó là luôn chấp hành pháp luật giao thông, luôn cư xử lịch sự, hòa nhã khi xảy ra va chạm giao thông.
BT
Thăm dò khán giả