Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 17:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:02, Thứ 2, 04/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cận cảnh giải cứu taxi 7 chỗ bị vùi lấp hoàn toàn

(ANTV) - Chiều 3/5, sau trận mưa lớn trên địa bàn thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) đã xảy ra một vụ lở bờ taluy tại khu vực đường Triệu Việt Vương đoạn gần dinh Bảo Đại khiến chiếc taxi 7 chỗ của hãng Mai Linh bị hàng chục khối đất đá vùi lấp hoàn toàn, rất may không có thiệt hại về người.

 
 
Thời điểm xảy ra vụ việc vào khoảng 14 giờ 30, chiếc taxi biển số 49A – 105.28 của anh Nguyễn Thái Dũng, 35 tuổi, đỗ trong bãi đất trống. Khi trận mưa lớn vừa kết thúc, bờ taluy cao khoảng 8m của căn biệt thự phía trên bất ngờ đổ sập, vùi lấp hoàn toàn chiếc xe.
 
Tại hiện trường, bờ taluy đã được gia cố bằng đá và cốt thép bị sạt lở một đoạn khoảng 25m kéo theo hàng chục khối đất đá và cây cối. Sau khi xảy ra vụ việc, lực lượng chức năng thành phố Đà Lạt đã đến ghi nhận hiện trường và điều máy múc đến đưa chiếc taxi ra ngoài.
 
Trong những ngày qua, trên địa bàn thành phố Đà Lạt liên tục xuất hiện mưa lớn vào các buổi chiều gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân và hoạt động vui chơi của du khách. Ngày 1 và 2/5, mưa lớn đã gây ngập cục bộ nhiều vườn rau hoa, một số nhà dân khu vực thuộc phường 9 và phường 12. Một số tuyến đường trong thành phố cũng bị nước dâng ngập khiến giao thông bị tắc nghẽn cục bộ.
 
Trước đó vào chiều 29/4, sau trận mưa lớn trút xuống Đà Lạt cũng đã khiến hai người thiệt mạng do ngã xuống suối và bị nước cuốn trôi.
 
Khánh Hòa: Chủ động đẩy mạnh công tác PCCC rừng
 
Trước tình hình thời tiết khô hạn kéo dài, nguy cơ xảy ra các vụ cháy rừng ở Khánh Hòa đang ở mức cao. Để chủ động phòng ngừa, chính quyền các địa phương, chủ rừng và các lực lượng chức năng đang tập trung đẩy mạnh công tác tuần tra kết hợp với tuyên truyền vận động nâng cao ý thức bảo vệ rừng cho nhân dân.
 
 
Khu rừng đầu nguồn thuộc xã Khánh Bình, huyện Khánh Vĩnh do công ty Lâm sản Trầm Hương quản lý. Trước diễn biến tình hình thời tiết khô hạn kéo dài, để chủ động công tác phòng chống cháy rừng, chính quyền xã Khánh Bình đã phân công đội tuần tra an ninh của xã phối hợp với kiểm lâm địa bàn và chủ rừng lên các phương án tuần tra bảo vệ.
 
Theo đó mỗi tuần ít nhất 4 buổi các thành viên của đội tuần tra an ninh sẽ cùng với kiểm lâm tổ chức tuần tra vào những khu vực trọng điểm vừa để ngăn chặn hành vi đốt phá rừng vừa để tuyên truyền cho ngườ dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng
 
Anh Lê Thế Mạnh – Đội trưởng đội thanh niên xung kích xã Khánh Bình, huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa cho biết:"Đội cùng phối hợp với Kiểm lâm xã và Kiểm lâm địa bàn, tăng cường công tác tuần tra bảo vệ rừng và phòng cháy rừng. Thêm đó nữa, đội tăng cường công tác tuần tra để ngăn chặn lực lượng khai thác gỗ, lâm sản trái phép".
 
Huyện Khánh Vĩnh hiện có khoảng trên 85 ngàn hecta rừng trong đó có trên 75 ngàn hecta rừng tự nhiên trải rộng trên địa bàn các xã. Từ đầu năm đến nay Khánh Vĩnh đang trải qua đợt khô hạn kéo dài nên nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất lớn, nhất là những khu rừng tiếp giáp với khu vực sản xuất của người dân.
 
Ngoài việc xây dựng và củng cố lực lượng phòng cháy chữa cháy rừng tại chỗ, thời gian qua công an huyện Khánh Vĩnh phối hợp với lực lượng kiểm lâm thành lập hai tổ tuần tra cơ động tại hai địa bàn trọng điểm ở xã Sơn Thái và Khánh Thượng. Hoạt động của hai tổ nay đã ngăn chặn cơ bản các hoạt động phá rừng cũng như phát hiện và xử lý kịp thời nhiều vụ việc người dân đốt rừng làm rấy và sử dụng lửa bừa bãi trong rừng
 
Trung tá Trịnh Ngọc Tường – Đội trưởng Đội CSKT và môi trường, Công an huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa cho biết:" Hai tổ này làm nhiệm vụ tuyên truyền nhắc nhở bà con không lên rừng sử dụng lửa bừa bãi trong mùa hanh khô 2015. Rút kinh nghiệm cho mùa khô năm 2014, công tác tuyên truyền đặt lên hàng đầu và làm sao đó để cho người dân tự ý thức được việc sử dụng lửa trong mùa khô. Đó là điều hết sức quan trọng.
 
Theo ông Bùi Ngọc Toán – Đội trưởng đội Kiểm lâm cơ động, Hạt kiểm lâm huyện Khánh Vĩnh cho rằng:" Đi tuyên truyền phối hợp với các địa phương trên địa bàn huyện công tác phòng chống cháy, để kiểm tra phương tiện, dụng cụ công tác phòng cháy chữa cháy của các địa phương của các xã, ngoài ra còn kiểm tra một số đơn vị chủ rừng. Huyện Khánh Vĩnh chủ yếu 2 đơn vị chủ rừng là công ty Trầm Hương và công ty lâm sản Khánh Hòa. Nhìn chung đơn vị chủ rừng cũng chuẩn bị đầy đủ, cũng xác định những điểm nào là trọng điểm để mình chú trọng đến công tác"..
 
Với đặc thù diện tích rừng rộng, nhiều khe suối, đồi núi cao, giao thông cách trở nên khi xảy ra cháy rừng công tác cứu chữa gặp nhiều khó khăn. Bám sát thực tế, Ban chỉ đạo phòng cháy chữa cháy rừng huyện Khánh Vĩnh xây dựng và triển khai các phương án cụ thể về lực lượng, phương tiện với phương châm: phòng là chính, chữa cháy khẩn trương, dập tắt nhanh chóng kịp thời. Bên cạnh việc đẩy mạnh tuần tra, bảo vệ kết hợp với tuyên truyền vận động nhân dân, Khánh Vĩnh đặc biệt coi trọng công tác phối hợp giữa các lực lượng kiểm lâm, công an, chủ rừng và chính quyền các xã nhằm phát huy sức tối đa mạnh tổng hợp trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ. Nhờ vậy trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh từ đầu năm đến nay chưa xảy ra vụ cháy rừng nào gây thiệt hại đáng kể.
BT
Thăm dò khán giả