Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 00:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:48, Thứ 5, 01/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Yêu cầu về tăng cường quốc phòng an ninh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc

(ANTV) - Bảo vệ vững chắc Tổ quốc là nội dung được nhấn mạnh trong chủ đề của dự thảo văn kiện Đại hội lần thứ 12 của Đảng đang được công khai lấy ý kiến đóng góp của các tầng lớp nhân dân dân. 

 
 
Góp ý vào dự thảo văn kiện, nhiều ý kiến đồng tình, ủng hộ chủ trương này bởi có đề cao yêu cầu về tăng cường quốc phòng an ninh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong tình hình mới thì mới tạo dựng được môi trường phát triển, giữ vững tình hình đất nước trong tiến trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước theo hướng hiện đại.
 
Bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình,ổn định là nội dung được nhấn mạnh ngay trong chủ đề của dự thảo văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 12. Nhiều ý kiến cho rằng, trong tình hình hiện nay việc xây dựng Tổ quốc phải đi đôi với thành tố bảo vệ Tổ quốc là điều kiện rất quan trọng.
 
Đại tá Phạm Đức Hạnh, nguyên hiệu trưởng trường Đại học kỹ thuật - hậu cần CAND cho rằng: Trong các thành tố tiêu đề thì bảo vệ tổ quốc hết sức đúng đắn vì theo nó xuất phát từ nguyên lý là xây dựng Tổ quốc phải đi đôi với bảo vệ Tổ quốc nếu xây dựng không đi đôi bảo vệ không thành công được, thì nhiệm vụ an ninh quốc phòng là nhiệm vụ thường xuyên trọng yếu, nó toát lên vấn đề sự lãnh đạo của Đảng đối với nhiệm vụ an ninh quốc phòng.
 
So với nội dung về tăng cường quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chức Tổ quốc được đề cập trong văn kiện Đại hội 11 nhiều ý kiến cho rằng, trong dự thảo văn kiện Đại hội 12 những nội dung này được Đảng nhấn mạnh 1 cách cụ thể với đối với việc nói rõ tình hình, nhìn thẳng vào những hạn chế, khuyết điểm trong xây dựng quốc phòng, an ninh. Để từ đó, xác định trọng tâm của Đảng và nhân dân cùng thực hiện trong nhiệm vụ xây dựng nền quốc phòng an ninh vững chắc.
 
Theo Đại tá Nguyễn Huy Can, nguyên Cục trưởng cục Kho vận: Trong dự thảo có đánh giá được hạn chế, vấn đề nhận thức ở cơ sở chưa quan trọng lắm, sử dụng tổng hợp hệ thống còn chưa cao, còn rời rạc, chủ yếu là bảo vệ dân phố. Qua nghiên cứu tôi đề xuất trong dự thảo có nói là sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng, ở cơ sở hiện nay thì có 2 vế thì quân đội đã có cựu chiến binh nhưng công an thì chưa có. Hiện nay công an về hưu rất nhiều, họ tham gia rất nhiều, nên quan tâm cái này, thành lập cựu công an nhân dân, thống nhất sự lãnh đạo của Đảng, xây dựng Đảng tốt hơn, công an về hưu có kinh nghiệm gần dân, nắm được tình hình, giúp công tác đấu tranh đạt kết quả cao.
 
"4 cái hạn chế thì tôi thấy đúng rồi, từ nhận thức, trách nhiệm, chính sách, pháp luật, chủ động đối phó. Theo tôi 4 cái hạn chế thì đó cũng đúng thôi nhưng nhất là vấn đề là làm thế nào phát huy sức mạnh của toàn dân và của các lực lượng, tầng lớp tham gia nhiệm vụ anqp thì phần này chưa thực sự đáp ứng được tình hình mới nhất là các thế lực chống phá với thủ đoàn. Từ đó có dự báo, cái dự cảm, phòng ngừa thì phần đấy cần chú trọng"- Thiếu tướng Phan Văn Lai, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL CAND.
 
Không chỉ đánh giá cao yêu cầu tăng cường quốc phòng an ninh trong tình hình mới các ý kiến cũng bày tỏ sự đồng thuận với các phương hướng và nhiệm vụ xây dựng quốc phòng an ninh được đề cập trong dự thảo trong đó nội dung tập trung xây dựng lực lượng vũ trang mà Công an nhân dân, quân đội nhân dân là nòng cốt.
 
Thiếu tướng Đào Trọng Hùng, nguyên Cục trưởng Cục ngoại tuyến nhận định: Trong thời đại hiện nay thì vấn đề tạo nguồn lực là hết sức quan trọng thì nguồn lực thể hiện qua phương tiện vũ khí, điều kiện đáp ứng xây dựng đảm bảo tốt các yêu cầu chiến đấu bởi trong tình hình hiện nay các loại tội phạm đấu tranh, muốn giải quyết đấu tranh thì theo yêu cầu thì trang thiết bị quan trọng thì phải ưu tiên cho lực lượng tổ chức, đơn vị, những đơn vị phải tiến lên làm hiện đại ngay. có như vậy mới đáp ứng được yêu cầu.
 
Thiếu tướng Phan Văn Lai phân tích: Trong tình hình hiện nay muốn thực hiện thắng lợi nhiệm vụ an ninh quốc phòng thì xác định là nhiệm vụ trọng yếu, là vấn đề rất cốt lõi, nếu ANQP không được giữ vững, không phát triển mạnh mẽ thì nó tác động đến các nhiệm vụ của Đảng từ kinh tế, đối ngoại, thì nhiệm vụ này không những là trọng yếu thì theo tôi là đóng góp quyết liệt trong sự nghiệp cách mạng.
 
Mục tiêu trọng yếu của quốc phòng, an ninh là "Phát huy mạnh mẽ sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, của cả hệ thống chính trị để bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững  môi trường hòa bình, ổn định". Từ dự thảo văn kiện Đại hội lần này đang cho thấy việc tăng cường quốc phòng, an ninh đã và đang đặt ra không ít yêu cầu cho Đảng, cho toàn dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình diễn biến phức tạp như hiện nay. Một nhiệm vụ quan trọng được kỳ vọng trong nhiệm kỳ sắp tới.
BT
Thăm dò khán giả