Thứ hai, ngày 25/06/2018 - 03:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:25, Thứ 5, 07/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xứng đáng là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân

(ANTV) - Thắng lợi của cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên 6/1/1946 đã đánh dấu mốc quan trọng bằng sự ra đời của Quốc hội nước việt Nam Dân chủ cộng hòa, nay là Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. 

 
Trải qua 70 năm hình thành và phát triển, với hàng nghìn đại biểu Quốc hội được cử tri, nhân dân cả nước tin tưởng lựa chọn và bầu ra, Quốc hội Việt Nam đã có những bước phát triển, đổi mới trong các hoạt động của quốc hội, hoàn thành sứ mệnh là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, đại diện cho ý chí và lợi ích hợp pháp của nhân dân.
 
Ngày 6/1/1946 - Ngày toàn dân nô nức đi bầu cử. Hòm phiếu bầu cử đầu tiên của chính quyền cách mạng lâm thời, nơi người dân xã Thanh Hóa, huyện Tuyên hóa, tỉnh Quảng Bình gửi gắm kỳ vọng về Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, 1 bước hoàn thiện về hệ thống tổ chức nhà nước. Chiếc hòm phiếu trong những năm tháng gian khó chứa đựng niềm hy vọng của người dân về cuộc sống độc lập tự do ấm no và hạnh phúc.
 
GS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện lịch sử Đảng nói: Cuộc bầu cử Quốc hội là thực thi quyền dân chủ chân chính nhất vì thế nó để lại bài học về thiết chế dân chủ, xây dựng nền dân chủ do nhân dân, vì nhân dân.
 
Với 89% tổng cử tri cả nước đi bỏ phiếu bầu ra 333 đại biểu trên khắp 71 tỉnh, thành phố cả nước. Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam ra đời, nơi trở thành mái nhà chung cho ý chí của nhân dân cả nước.
 
70 năm phát triển, 13 khóa Quốc hội hoạt động đã ghi dấu ấn quan trọng trên cả 3 phương diện về thực hiện quyền lập hiến, quyền lập pháp, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao đối với hoạt động của Nhà nước.
 
Ông Phạm Ngọc Thiện, nguyên đại biểu Quốc hội khóa X, XI cho biết: Trong khóa 10, 11 thì đã thông qua gần 90 bộ luật, trong đó có bộ luật dân sự. Công tác giám sát đẩy mạnh, nhất là thông qua chất vấn, thúc đẩy tinh thần dân chủ, trách nhiệm của bộ ngành cử tri. Việc quyết định quan trọng tôi ấn tượng khóa 10, 11 đã thông qua như trồng 5 triệu heata rừng, nhà máy thủy điện sơn la, nhà máy lọc dầu dung quất, quyết định gia nhập tổ chức WTO, cả đối nội đối ngoại có những quyết định quan trọng rất đúng đắn.
 
Bà Phạm Thị Trần Châu, nguyên đại biểu Quốc hội khóa IX, X nói: Sự dân chủ tăng lên, quyền phát biểu được tốt và các đại biểu thẳng thắn, chất lượng câu hỏi tốt, những vấn đề chung cả nước chứng tỏ trình độ đại biểu quốc hội ngày càng đồng đều hơn, chứng tỏ vai trò đại biểu trong giám sát, phản biện qua chất vấn, rõ là nói được những vấn đề quan trọng nhất như sân bay long thành.
 
Qua mỗi khóa, hoạt động Quốc hội đều có bước tiến lớn. Tiếng nói của hơn 5000 đại biểu Quốc hội trong suốt 70 năm qua ở nghị trường đều được người dân trông chờ và lắng nghe nhất là qua những phiên chất vấn tại các kỳ họp Quốc hội.
 
Tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa 13 lần đầu tiên Quốc hội tiến hành phiên chất vấn theo hình thức mới đã nhận được sự ủng hộ của cử tri cả nước. Quốc hội khóa 14 sắp tới, người dân đặt niềm tin vào Quốc hội, các đại biểu Quốc hội phát huy trí tuệ, trách nhiệm hơn nữa, xứng đáng với sự lựa chọn của cử tri.
 
Nhìn lại chặng đường 70 năm, Quốc hội luôn là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả và hoạt động của quốc hội là yêu cầu quan trọng để Quốc hội Việt Nam là Quốc hội của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng