Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 13:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:12, Thứ 4, 22/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuân Lộc thất thủ, Nguyễn Văn Thiệu từ chức

(ANTV) - Giữa tháng 3/1975, khi trận đánh Xuân Lộc đang trong thời điểm ác liệt nhất, tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu vẫn mạnh mồm tuyên truyền rùm beng về “Chiến thắng Xuân Lộc”, về “khả năng chiến đấu của quân lực Việt Nam cộng hòa đã được phục hồi”. 

Tuy nhiên chỉ mấy ngày sau, khi Xuân Lộc thất thủ, thất vọng trước diễn tiến trên chiến trường miền Nam, Tổng thống Mỹ G.Ford gây sức ép buộc Nguyễn Văn Thiệu phải từ chức.

Tối 21/4, trong diễn văn từ chức, ông Thiệu đã chỉ trích “thái độ chủ bại của Hoa Kỳ”, không giữ đúng cam kết viện trợ quân sự và kinh tế dồi dào cho VN cộng hòa, rồi viện nhiều lý do để bào chữa cho thất bại.

Việc tổng thống Mỹ ép Nguyễn Văn Thiệu từ chức không phải là hành động từ bỏ sự can thiệp vào Việt Nam. Trước và sau ngày 21/4, Tổng thống G. Ford tiến hành một loạt hoạt động quân sự có tính chất răn đe, đồng thời kêu gọi Quốc hội Mỹ chấp thuận viện trợ cho chính quyền Sài Gòn.

Mục tiêu của Mỹ là dùng sức ép quân sự để đạt được lợi thế trên bàn thương lượng, hòng tìm một giải pháp chính trị có lợi cho họ tại miền Nam Việt Nam.

Tuy nhiên, Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam đã tố cáo chính sách hai mặt của tổng thống G. Ford và tuyên bố chỉ có thể thương lượng với 2 điều kiện: 1. Phải thay thế hoàn toàn chính phủ Nguyễn Văn Thiệu. 2. Mỹ phải chấm dứt hoàn toàn việc dính líu quân sự vào miền Nam VN. Và ngày 22/4, Đài phát thanh Giải phóng phát lệnh tổng tiến công giải phóng Sài Gòn.

Ông Nguyễn Hữu Châu, nguyên Phát thanh viên Đài tiếng nói Giải Phóng nhớ lại, Thiệu cho rằng Việt Cộng là bóng ma, không chấp nhận Mặt trận dân tộc giải phóng là một bên ký, cuối cùng ngay nơi tổng thống ngụy quyền Nguyễn Văn Thiệu phải ra đi, cờ mặt trận dân tộc giải phóng đã phấp phới tung bay.

Không thể thay đổi ý định của đối phương, Mỹ tìm cách đưa ông Dương Văn Minh lên làm tổng thống chính quyền Sài Gòn ngày 25/4 nhằm tiếp tục tìm kiếm một giải pháp chính trị. Tuy nhiên, mọi sự đã trở nên quá muộn khi 17 giờ ngày 26.4, cuộc tổng công kích Sài Gòn của quân giải phóng đã bắt đầu.

BT
Thăm dò khán giả