Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 06:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:58, Thứ 7, 12/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xô Viết Nghệ Tĩnh - đỉnh cao của phong trào Cách mạng

(ANTV) - Cách đây 85 năm, Phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh đã diễn ra, đỉnh cao là cuộc biểu tình ngày 12/9/1930 ở Hưng Nguyên. Xô Viết Nghệ Tĩnh được coi là đỉnh cao của phong trào Cách mạng trong những năm 1930 - 1931 và là cuộc khởi nghĩa đầu tiên dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam kể từ khi ra đời.

Đại tá Vũ Tang Bồng - Nguyên chủ nhiệm bộ môn lịch sử - Viện lịch sử Quân sự Việt Nam cho biết: "Đảng vô sản ở một đất nước 90% là nông dân, hàng nghìn đời, hàng nghìn năm là dưới chế độ phong kiến và hàng trăm năm sau đó, gần 100 năm sau đó là dưới sự áp bức của chế độ thực dân và phong kiến nhưng vẫn có thể tổ chức, vận động nhân dân, vẫn đủ khả năng tổ chức vận động nhân dân tiến hành một cao trào Cách mạng rộng lớn trên toàn quốc ngay sau khi ra đời".

Đại tá Trần Ngọc Long - Nguyên Phó Viện trưởng Viện lịch sử Quân sự Việt Nam cho biết: "Sự xuất hiện của tổ chức Đảng cộng sản Đông Dương lúc bấy giờ vào mùa xuân năm 30 như chúng ta biết mở ra một giai đoạn mới cho Cách mạng Việt Nam hay nói một cách khác là một cái cứu cánh, hay là một cái cẩm nang mở đường cho các phong trào yêu nước và cách mạng Việt Nam những năm đầu thế kỷ 20".

Đồng chí Nguyễn Ái Quốc đã khẳng định: Sự áp bức bóc lột vô nhân đạo của thực dân Pháp đã làm cho đồng bào ta hiểu rằng có cách mạng thì sống, không có cách mạng thì chết. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, phong trào đấu tranh của nhân dân bùng lên mạnh mẽ từ đầu năm 1930, đỉnh cao là cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Đại tá Vũ Tang Bồng - Nguyên chủ nhiệm bộ môn lịch sử - Viện lịch sử Quân sự Việt Nam cho biết: "Đây là lần đầu tiên đấu tranh giữa công nhân và nông dân được phối hợp, được tổ chức tương đối chặt chẽ".


Cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn thứ 1 từ tháng 5 năm 1930 đến đầu tháng 9 năm 1930. Lần đầu tiên công nhân Việt Nam biểu tình đấu tranh đòi quyền lợi cho nhân dân lao động trong nước, đánh dấu "một thời kỳ mới, thời kỳ đấu tranh kịch liệt đã đến".

Đại tá Trần Ngọc Long - Nguyên Phó Viện trưởng Viện lịch sử Quân sự Việt Nam cho biết: "Thứ nhất là đòi chống lại nhà cầm quyền Pháp từ sự hà khắc, áp bức bóc lột của chính quyền thực dân và của chính phủ bù nhìn Nam Triều.Thứ hai là đòi dân sinh, dân chủ hay nói cách khác là phong trào bùng lên ban đầu từ mùng 1/5/1930 cho đến hết tháng 8.Giai đoạn này phong trào nổ ra rất là mạnh mẽ, rõ ràng đang phát triển một cách ôn hòa thì cũng không phải nhưng nó tương đối ôn hòa và đặt mục tiêu đòi dân sinh, dân chủ lên trên".

Giai đoạn thứ 2 là từ tháng 9 năm 1930 đến tháng 5 năm 1931, phong trào công nông đã phát triển tới đỉnh cao. Hình thức đấu tranh diễn ra quyết liệt, quần chúng biểu tình thị uy có vũ trang tiến công vào cơ quan chính quyền của địch. Ngày 12/9/1930, cuộc nổi dậy của công nông Hưng Nguyên đã đánh dấu đỉnh cao của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh. Để đàn áp cuộc biểu tình, thực dân Pháp đã ném bom xuống các cuộc biểu tình làm hàng trăm người chết và bị thương.

Đại tá Trần Ngọc Long - Nguyên Phó Viện trưởng Viện lịch sử Quân sự Việt Nam cho biết: "Thực dân Pháp đã dùng mọi thủ đoạn, mua chuộc có, đàn áp có, dùng máy bay để ném bom hủy diệt có để cố dập tắt bằng được không cho cái đốm lửa Xô Viết Nghệ Tĩnh nó lan rộng nhưng trên thực tế chúng ta biết không chỉ lan trong nước mà cái đốm lửa Xô Viết Nghệ Tĩnh còn tác động sang cả bên chính quốc, cả bên nước Pháp và rất nhiều nước, đặc biệt mở đầu cho chương mới cho phong trào yêu nước và cách mạng Việt Nam".

Hoảng sợ trước cao trào cách mạng của nhân dân, thực dân Pháp đã dùng chính sách khủng bố trắng nhằm dìm Xô Viết Nghệ Tĩnh vào biển máu. Mặc dù thời gian tồn tại chỉ hơn 1 năm song Xô Viết Nghệ Tĩnh đã tỏ rõ bản chất cách mạng của một chính quyền công nông.

Đại tá Vũ Tang Bồng - Nguyên chủ nhiệm bộ môn lịch sử - Viện lịch sử Quân sự Việt Nam cho biết: "Xô Viết Nghệ Tĩnh là cuộc tổng diễn tập đầu tiên của cách mạng nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, mà phải qua những cuộc diễn tập như thế thì nó mới có thắng lợi của Cách mạng tháng 8 năm 1945 giành chính quyền về tay nhân dân".

Cao trào Xô viết Nghệ tĩnh đã khẳng định đường lối đúng đắn của Đảng. Chính trận thử lửa này, Đảng ta đã bộc lộ rõ rệt những phẩm chất cách mạng như kiên quyết, gan dạ, dũng cảm, linh hoạt và kiên quyết trong đấu tranh cách mạng.

BT
Thăm dò khán giả