Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 10:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:01, Thứ 7, 01/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xây dựng nông thôn mới là giảm khoảng cách giữa đô thị và nông thôn

(ANTV) - Dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, tổ chức tại Hà Nội vào sáng 30/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Nông thôn mới là cuộc cách mạng, là nhiệm vụ chính trị, phải kiên trì, kiên nhẫn tổ chức thực hiện cho tốt. Làm nông thôn mới là giảm khoảng cách giữa đô thị và nông thôn, là một định hướng xã hội chủ nghĩa đặc biệt. 

 
Chính vì thế, chúng ta phải hiểu bản chất của nông thôn mới là thực sự nâng cao mức sống, vật chất, tinh thần của người dân. 
 
Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của các bộ, ngành và nhân dân ở nhiều địa phương đã tích cực, chủ động trong việc xây dựng nông thôn mới. Thủ tướng cho rằng con số 2.045 xã, 24 huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới là kết quả đáng trân trọng.
 
Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý đến những tồn tại cần khắc phục trong thời gian tới, đó là đời sống của nhân dân ở một số nơi chưa tốt, môi trường tự nhiên và xã hội ở nông thôn còn nhiều bất cập, một số nơi việc đánh giá các tiêu chí chưa thực chất, chưa nghiêm túc.
 
Về định hướng trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương cần nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp và cả hệ thống chính trị, nhất là vai trò người đứng đầu trong việc xây dựng nông thôn mới và phải coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên.
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nông thôn mới phải là nông thôn của khát vọng khởi nghiệp, làm giàu, là nơi thu hút các nguồn lực phát triển và lan tỏa các trách nhiệm bền vững. Và một nông thôn mới là một nông thôn của thế hệ, trí thức dám nghĩ, dám làm, đổi mới sáng tạo, có tinh thần doanh nghiệp. Nông thôn mới đồng nghĩa với cuộc sống mới trên cơ sở tiếp cận và nắm bắt những cơ hội do cách mạng công nghệ, toàn cầu hóa, tự do hóa thương mại đem lại.
 
Một trong điểm mới được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc tới đó là việc xây dựng các mô hình nông thôn mới  kiểu mẫu phải gắn liền với đô thị văn minh, đặc biệt chú trọng bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm, cung cấp nước sạch cho người dân nông thôn, nhất là các vùng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Trong yêu cầu về nguồn lực, chủ trương của Chính phủ là tiếp tục đa dạng hóa các nguồn vốn huy động để thực hiện chương trình thông qua hình thức lồng ghép nguồn vốn, qua các chương trình dự án hỗ trợ có mục tiêu trên địa bàn và các chương trình của Liên Hợp Quốc huy động vốn đầu tư của doanh nghiệp rồi các hình thức đầu tư , xã hội hóa nhất là xử lý môi trường, giao thông nông thôn.
 
Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chính thức phát động phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016-2020.
Thăm dò khán giả