Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 07:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:37, Thứ 6, 18/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xây dựng hệ thống quan trắc và cảnh báo môi trường biển

(ANTV) - Sáng 17/5, tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Ban chỉ đạo xử lý sự cố môi trường biển đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và chủ trì hội nghị.

Sự cố môi trường biển cách đây 2 năm được đánh giá là thạm họa môi trường biển nghiêm trọng. Khoảng 510.000 người thuộc 130.000 hộ dân của 22 huyện vùng ven biển 4 tỉnh bị ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, kinh doanh và đời sống. Bằng sự quyết tâm và vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nỗ lực vượt khó của ngư dân và trách nhiệm bồi thường của doanh nghiệp, đến nay có thể khẳng định: môi trường biển đã thực sự an toàn, đời sống nhân dân cơ bản ổn định, sản xuất kinh doanh đã có bước phát triển.

Tính đến 14/5/2018 các tỉnh đã thực hiện chi trả bồi thường gần 7000 tỷ đồng; nhiều giải pháp khôi phục phục sản xuất, ổn định đời sống nhân dân được triển khai. Đến nay nguồn lợi thủy sản đã có sự phục hồi, sản lượng khai thác năm 2017 của 4 tỉnh đạt gần 152.000 tấn tăng 23% so với năm 2016, nuôi trồng đạt gần 50.000 tấn.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và biểu dương nỗ lực quyết liệt của các cơ quan chức năng, đặc biệt là Ban chỉ đạo xử lý sự cố môi trường biển và chính quyền các địa phương trong quá trình xử lý thành công hậu quả của sự cố môi trường biển.

Thành công của công tác xử lý khắc phục sự cố đã khẳng định niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Chính phủ. Tuy nhiên, cuộc sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn, theo đó nhiệm vụ trong thời gian tới các địa phương phải hoàn thành dứt điểm việc chi trả bồi thường, hỗ trợ cho các đối tượng tồn đọng; tiếp tục thực hiện các chính sách an sinh xã hội đồng thời triển khai đầu tư các dự án hạ tầng dịch vụ hậu cần nghề cá phục vụ sản xuất cho vùng bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển; xây dựng hệ thống quan trắc và cảnh báo môi trường không để tái diễn sự cố tương tự.

BT
Thăm dò khán giả