Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 17:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:37, Thứ 2, 16/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xây dựng Công an cấp huyện vững mạnh, toàn diện

(ANTV) - Với vai trò quan trọng, chiến lược trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, công an cấp huyện là cấp công an thực hiện toàn diện, đầy đủ các chức năng của lực lượng CAND trên địa bàn cấp huyện. 

 

Thực hiện chủ trương tinh gọn, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an theo hướng "Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở" đã và đang đặt ra những yêu cầu trong công tác tăng cường toàn diện cho công an cấp huyện. Việc nâng cao năng lực toàn diện đối với Công an cấp huyện cũng là 1 trong những nội dung quan trọng nhằm thực hiện chủ trương hướng về cơ sở của Đảng, Nhà nước, xây dựng cấp huyện là địa bàn chiến lược vững mạnh, toàn diện.

Thực hiện chủ trương tổ chức bộ máy công an cấp huyện, đến nay, Công an huyện Kim Bảng, Hà Nam đã hoàn thành việc sắp xếp bộ máy cơ sở. Theo đó hoạt động theo mô hình, 1 trưởng, 3 phó và 9 đội nghiệp vụ. Trong đó, tập trung nâng cao hiệu quả công tác công an và chú trọng việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Coi đây là khâu tạo nguồn quan trọng đối với công tác xây dựng toàn diện công an cấp huyện.

Đến nay, cả nước có trên 710 đơn vị công an cấp huyện. Đây là cấp công an thực hiện việc tiếp nhận, phân loại, xử lí hoặc điều tra xử lí ban đầu các đối với các vụ việc, các loại tội phạm và vi phạm phạm luật xảy ra trên địa bàn huyện. Vì vậy việc xây dựng "huyện toàn diện" cần được hiểu là phải xây dựng toàn diện công an cấp huyện có đủ năng lực và điều kiện trong phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, vi phạm pháp luật, chủ động nắm tình hình, giải quyết cơ bản, hiệu quả các vụ việc phức tạp trên địa bàn huyện. 

Mới đây, tại Hội thảo "xây dựng công an cấp huyện vững mạnh, toàn diện đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình mới" do Bộ Công an tổ chức, nhiều ý kiến đã phân tích 1 số tồn tại, hạn chế trong xây dựng công an cấp huyện. Nhiều giải pháp đã được đưa ra, trong đó cần phải tháo gỡ những chồng chéo trong hướng dẫn, chỉ đạo về quyền hạn đối với công an cấp huyện hoặc việc tổ chức công tác công an theo hướng các vụ việc an ninh trật tự ở huyện cơ bản phải do công an huyện giải quyết.

Xây dựng toàn diện công an cấp huyện là chủ trương được lãnh đạo Bộ Công an quan tâm chỉ đạo, nhất là từ chỉ thị 03 năm 2009. Thực tiễn 10 năm triển khai đã khẳng định tính đúng đắn của chủ trương này, phù hợp với tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị theo Nghị quyết được cụ thể hóa thành "Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở". Việc xây dựng công an cấp huyện vững mạnh, toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình mới cũng chính là cơ sở quan trọng đưa các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước được thực hiện có hiệu quả, đi vào cuộc sống trên địa bàn cấp huyện và xã.

Thăm dò khán giả