Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 20:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:23, Thứ 4, 21/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vùng cao đổi thay từ nghị quyết giảm nghèo

(ANTV) - "Đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu giảm nghèo nhanh và bền vững ở 6 huyện miền núi” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XVIII, nhiệm kì 2010-2015.

Nhờ những định hướng đúng trong quá trình triển khai Nghị quyết đã mở ra hướng thoát nghèo cho đồng bào các dân tộc thiểu số ở khu vực vùng cao, vùng còn nhiều khó khăn. Trung bình mỗi năm 6 huyện vùng cao của tỉnh Quảng Ngãi giảm 6,8% hộ nghèo, vượt gần 2% chỉ tiêu Nghị quyết.

Phát triển chăn nuôi bò là một trong những định hướng quan trọng trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho đồng bào Kor ở huyện vùng cao Tây Trà (tỉnh Quảng Ngãi) trong nhiệm kỳ 2010 -2015.

Theo đó, địa phương này đã tập trung hỗ trợ gần 1 ngàn con bò giống để người dân mở rộng chăn nuôi. Đến nay, huyện đã có trên 85% hộ dân phát triển kinh tế từ chăn nuôi bò và nhiều hộ đã khỏi cái nghèo.

Ông Hồ Văn Hai, xã Trà Phong, huyện Tây Trà, Quảng Ngãi cho biết: trước đây bà con mình chưa biết nuôi bò giờ thì nhà nào cũng có. Nhà ông Hai mới bán bò để dựng nhà, giờ nuôi tiếp 6 con nữa. tiền từ con bò mà nhà ông làm được nhà, hỗ trợ con cháu ăn học.

Cùng với hỗ trợ phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, 5 năm qua, ngoài nguồn hỗ trợ của Trung ương, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã huy động gần 3.500 tỷ đồng dành cho khu vực 6 huyện vùng cao để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng. Sự đầu tư này đã tạo ra một diện mạo mới cho khu vực vùng cao, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số ngày càng khá lên, tỷ lệ hộ nghèo  giảm từ 32.000 hộ năm 2010 đến nay còn hơn 16.000 hộ, trung bình mỗi năm giảm 6,8% hộ nghèo, vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.

 Ông Đinh Văn Tơ, Cán bộ lão thành cách mạng ở huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi cho biết: Qua một nhiệm kì Đại hội XVIII, sự quan tâm của Đảng, của tỉnh rất nhiều, chúng tôi những người đã nghỉ hưu rồi chúng tôi thấy rất phấn khởi về kinh tế thay đổi diện mạo địa phương miền núi, nhất là các thị trấn.

Để đạt mục tiêu này, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi sẽ tập trung mọi nguồn lực, trong đó, ưu tiên phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, ưu tiên 6 huyện miền núi là nhiệm vụ trọng tâm.

Ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết: Ưu tiên cho phát triển của thế mạnh miền núi là phát triển nông lâm nghiệp mà lĩnh vực nông lâm nghiệp phải tính toán cho có tính thị trường hơn vì để cho người dân phát triển như hiện nay là không bền vững mà từng vùng phải chú trọng vùng chuyên canh. Việc đầu tư phải tính tới chuyện đầu tư gắn với phát triển kinh tế, nếu chưa tính tới chuyện phát triển kinh tế thì chưa nên đầu tư.

Những ngày này, Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc tỉnh Quảng Ngãi đang hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX với tất cả niềm tin và hy vọng, Đại hội sẽ có những quyết sách đúng đắn  đưa Quảng Ngãi  phát triển nhanh, bền vững, trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại vào năm 2020./.

BT
Thăm dò khán giả