Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 13:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:18, Thứ 6, 15/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hành động sai trái tại đảo Phú Lâm

(ANTV) - Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều ngày 14/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, việc Trung Quốc triển khai lại tên lửa ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam làm gia tăng căng thẳng và đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực.

Trước thông tin phóng viên đưa ra rằng, ngày 8/6 ảnh vệ tinh của công ty Tình báo Israel chụp tại đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) cho thấy, hệ thống tên lửa của Trung Quốc xuất hiện tại đây,

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định: "Về việc Trung Quốc triển khai các thiết bị quân sự đến 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam thì chúng tôi cũng đã phát biểu nhiều lần. Một lần nữa Việt Nam khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động được tiến hành tại hai quần đảo này mà không được phép của Việt Nam là hoàn toàn bất hợp pháp, vô giá trị và vi phạm chủ quyền của Việt Nam. Việc Trung Quốc triển khai lại tên lửa ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, làm gia tăng căng thẳng, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực, cũng như an ninh an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hành động sai trái, rút các trang thiết bị quân sự đã triển khai trái phép trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam”.

Tại buổi họp báo, bà Lê Thị Thu Hằng cũng trả lời những câu hỏi khác đang được dư luận hết sức quan tâm. Trước câu hỏi của phóng viên về Luật An ninh mạng mới được thông qua, bà Lê Thị Thu Hằng, cho biết: "Luật An ninh mạng được thông qua thông qua ngày 12/6/2018 với số phiếu cao sau nhiều vòng thảo luận, tiếp thu ý kiến rộng rãi, minh bạch của các đại biểu Quốc hội và người dân, phù hợp với Hiến pháp và không cản trở các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. An ninh mạng là vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Trong những năm gần đây, an ninh mạng đã trở thành mối quan tâm đặc biệt của nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế, khu vực. Các cuộc tấn công nhằm vào môi trường mạng phát triển nhanh chóng cả về hình thức và  quy mô, có tính chất xuyên biên giới, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định kinh tế chính trị của các nước. Trong khi đó, những nỗ lực nhằm cải thiện an ninh trên môi trường mạng ngày càng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là do thiếu thể chế pháp lý và năng lực bảo đảm an ninh mạng. Do đó, việc xây dựng dự Luật An ninh mạng là hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay".

Trả lời câu hỏi của phóng viên về những thông tin xung quanh các hoạt động tụ tập vừa qua ở một số địa phương, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết các lực lượng chức năng đã và đang tiến hành các hoạt động cần thiết trong quy định để đảm bảo an ninh trật tự xã hội, đảm bảo an toàn cho người dân.

BT
Thăm dò khán giả