Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 11:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:40, Thứ 4, 18/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam và Philippines thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược

(ANTV) - Ngày 17/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã đến thủ đô Manila - Philippines để tham dự tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 23 (APEC 23), theo lời mời của Tổng thống nước chủ nhà Benigno Aquino. 

 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Aquino đã có cuộc hội đàm vào chiều cùng ngày. Sau đó, 2 nhà lãnh đạo đã chứng kiến Bộ trưởng Ngoại giao 2 nước ký Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.
 
Đánh giá đây là sự kiện hết sức quan trọng, mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ song phương cũng như góp phần duy trì hòa bình, thịnh vượng ở khu vực. Hai vị nguyên thủ nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao cũng như các cấp khác, tổ chức kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2016, nhằm tăng cường hiểu biết giữa nhân dân 2 nước.
 
Bên cạnh hợp tác song phương, 2 vị lãnh đạo cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực. Trong khi Tổng thống Philippines hứa chia sẻ kinh nghiệm tổ chức APEC 23, thì Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết Việt Nam sẽ ủng hộ Manila tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
 
Về vấn đề biển Đông, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Aquino chia sẻ lo ngại với những diễn biến gần đây. Đồng thời, 2 vị lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông, cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển theo luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982./.
 
BT
Thăm dò khán giả