Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 05:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:20, Thứ 6, 20/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam: Khát vọng thịnh vượng - Ưu tiên và hành động

(ANTV) - “Không có cách nào khác là phải vươn lên, phát huy nguồn nhân lực năng động, sáng tạo, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ mới nhằm nâng cao trình độ doanh nghiệp”- Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên toàn thể của Diễn đàn thường niên về Cải cách và Phát triển lần thứ hai năm 2019 (VRDF 2019) với chủ đề “Việt Nam: Khát vọng thịnh vượng - Ưu tiên và hành động” do Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa tổ chức chiều này tại Hà Nội.

Lắng nghe các ý kiến, tham luận tại 2 chuyên đề của diễn đàn, Thủ tướng hoan nghênh và trân trọng những ý kiến đóng góp hết sức ý nghĩa và mang tính xây dựng của các đại biểu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam sau hơn 30 năm đổi mới đã và đang trở thành quốc gia đang phát triển, năng động, có thu nhập trung bình và là một điểm liên kết đa chiều trong các chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém của kinh tế Việt nam hiện nay như: Sức chống chịu, thích ứng với tác động bên ngoài của Việt Nam còn yếu; năng lực tiếp cận nền kinh tế số còn nhiều hạn chế. Đặc biệt, tăng GDP có xu hướng chững lại, nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình và tụt hậu còn cao. Doanh nghiệp Việt Nam chỉ mới thu được “tiền lẻ” trong các chuỗi giá trị toàn cầu. Thủ tướng khẳng định dù còn nhiều khó khăn nhưng Việt Nam không nản chí, mà sẽ quyết tâm vươn lên để phát triển bền vững .

Thủ tướng đề nghị Bộ kế hoạch và đầu tư, cùng lãnh đạo các bộ ban ngành, địa phương lắng nghe những chia sẻ về kinh nghiệm và kiến thức quốc tế, những ý kiến nhận định, những đề xuất của các chuyên gia quốc tế và trong nước để tìm ra những cách làm phù hợp cho Việt Nam. Từ đó, đóng góp trực tiếp cho việc hoàn thiện dự thảo chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2021 – 2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2021 – 2025 nhằm hiện thức hóa khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường.

 

BT
Thăm dò khán giả