Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 09:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:49, Thứ 4, 02/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vị thế nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa trên trường quốc tế

(ANTV) - Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trịnh trọng đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (VNDCCH) – Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á, nay là nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

 
Từ đây lịch sử dân tộc Việt Nam sang trang mới, nhân dân Việt Nam từ thân phận nô lệ đã trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình, tự tin, ngẩng cao đầu bước vào kỷ nguyên phát triển rực rỡ nhất trong lịch sử của mình - kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.
 
Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945 không những khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Nhà nước độc lập đầu tiên trong hệ thống thuộc địa thế giới, mà còn là nguồn sức mạnh tinh thần, cổ vũ mạnh mẽ các dân tộc bị áp bức trên thế giới đứng lên đấu tranh giành độc lập, tự quyết định vận mệnh của mình.
 
PGS. TS Nguyễn Thế Thắng, Trưởng khoa Tư tường Hồ Chí Minh, Học viện Chính trị - Hành chính khu vực I cho biết, cách mạng tháng Tám 1945 thắng lợi đã mở ra 1 đột phá khẩu trong hệ thống thuộc địa của Đế quốc Pháp, nó đã cổ vũ nhân dân các nước thuộc địa vùng lên giải phóng khỏi ách thống trị của chủ nghĩa đế quốc. Nhân dân ta không chỉ gai góc chống ách nô lệ của Pháp hơn 80 năm, dân tộc ta đã gan góc đứng về phe Đồng minh chống phát xít. Do đó, chẳng những chúng ta giành được độc lập, tự do cho dân tộc mình, mà góp phần cổ vũ nhân dân các nước thuộc địa vùng lên phá tan hệ thống thuộc điạ của chủ nghĩa đế quốc, và còn góp phần vào cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa phát xít trên thế giới, góp phần giành lại hòa bình cho toàn thể nhân loại.
 
Theo ông Nguyễn Quốc Bảo, giảng viên cao cấp - Học viện Báo chí tuyên truyền cho rằng bản Tuyên ngôn này như nhiều nhà khoa học đã phân tích, nó không những có ý nghĩa đối với lịch sử, với dân tộc chúng ta, khẳng định nền độc lập dân tộc chúng ta vừa giành được nhưng đồng thời cũng có ý nghĩa với thế giới và đặc biệt là đối với các nước thuộc địa. Trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc cho mình thì quyền độc lập dân tộc, chủ quyền nó là quyền thiêng liêng có lẽ không chỉ dân tộc ta mà các dân tộc khác trên thế giới cũng vậy.
  
Với ý nghĩa biểu tượng cho sức mạnh tuyệt vời của dân tộc Việt Nam, và là tấm gương sáng cho phong trào đấu tranh giành độc lập của các nước thuộc địa trên thế giới, thắng lợi Cách mạng tháng Tám 1945 đã trở thành chủ đề của hàng trăm cuốn sách, phim tài liệu, hồi ký của nhiều học giả, nhà nghiên cứu, nhà chính trị, quân sự và nhà báo nước ngoài  trong suốt 70 năm qua.
 
Dù đa dạng về hình thức, tất cả những tác phẩm ấy đều cho thấy dấu ấn sâu sắc của 1 cuộc cách mạng mang tính thời đại, cũng như lòng cảm phục trước tinh thần đoàn kết đấu tranh của nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến.
 
Nhà sử học Nauy Stein Tonnesson nhận định trong các cuộc cách mạng cộng sản, cách mạng của người Việt Nam nổi lên như là 1 trong những cuộc cách mạng có sức sống và gây đảo lộn nhiều nhất.
 
GS. Aleksandr Sokolovski, ĐH. Tổng hợp Viễn Đông (Nga) cho rằng cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và sự hình thành của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa có ý nghĩa rất to lớn, mà động lực thúc đẩy nó chính là tinh thần yêu nước của mọi tầng lớp nhân dân… Tôi không hình dung được điều gì sẽ đến với Việt Nam nếu không có cuộc cách mạng này. Có thể nói, Cách mạng tháng Tám đã mở ra một trang sử mới, 1 kỷ nguyên mới trong lịch sử Việt Nam .
 
Cũng từ thời khắc lịch sử ngày 2/9/1945 tại quảng trường Ba Đình, vị thế, vai trò của Việt Nam đã từng bước được nâng cao trên trường quốc tế, với tư cách 1 quốc gia độc lập, tự chủ, phát triển theo con đường xã hội chủ nghĩa, có quan hệ rộng rãi với các nước trên thế giới. Sức mạnh tổng hợp của dân tộc Việt Nam không ngừng được tăng cường, tạo ra thế mới và lực mới để đất nước tiếp tục đi lên với triển vọng tốt đẹp./.
 
BT
Thăm dò khán giả