Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 18:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:51, Chủ Nhật, 08/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vẻ vang người chiến sỹ gác biển trời Việt Nam

(ANTV) -  Ngày 7.5, kỷ niệm truyền thống 61 năm xây dựng chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành Hải quân nhân dân VN (7.5.1955 - 7.5.2016). Trong chặng đường lịch sử đó, các thế hệ Hải quân nhân dân VN đã lập nên nhiều chiến công huyền thoại, và trong giai đoạn hiện nay, khi chủ quyền biển đảo và thềm lục địa của đất nước luôn bị các thế lực nhòm ngó, xâm phạm, hình ảnh những người chiến sỹ hải quân nhân dân VN quân luôn vững chắc tay súng ngày đêm bảo vệ canh gác biển trời chủ quyền thiêng liêng Việt Nam.

Từ đất mẹ Cô-Lin nhìn về Gạc Ma, dù khuôn mặt đã rạm vì nắng, người chiến sỹ hải quân Nguyễn Thành Luân vẫn kiên cường đứng gác nơi cột mốc chủ quyền, như 1 lời khẳng định về chủ quyền bất khả xâm phạm của VN. Gạc Ma cách đây hơn 1 phần tư thế kỷ vẫn hiện hữu những dấu tích của trận chiến lịch sử ngày 14.3.1988, nơi 64 cán bộ chiến sỹ hải quân Việt Nam đã anh dũng nằm lại giữa biển trời Tổ Quốc.

Bao khó khăn, thách thức với những người lính trên đảo Colin, song, trong ánh mắt và trái tim những người chiến sỹ Trường Sa, khát vọng bảo vệ biển đảo thiêng liêng luôn ngời sáng.

Trung sỹ Nguyễn Thành Luân, Chiến sỹ đảo Colin, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa cho biết: Những anh hùng rất kiên cường bất khuất tận giây phút cuối cùng giữ được biển đảo của mình, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của người chiến sỹ hải quân, bảo vệ biển đảo Tổ quốc mình.

Thượng úy Vũ Đức Mạnh, Chính trị viên đảo CoLin, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa cho biết: 100% CBCS luôn xác định rõ trách nhiệm của mình, không 1 phút lơ là mất cảnh giác, thực hiện nghiêm công tác sẵn sàng chiến đấu, cảnh giác, nắm chắc hoạt động trong khu vực được phân công, phát huy truyền thống anh hùng của hải quân, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, xứng đáng với niềm tin của nhân dân cả nước.

Là 1 trong những đảo nằm ở vị trí tiền tiêu của Tổ quốc, Đảo Sinh Tồn Đông - một biểu tượng về ý chí kiên cường và sức sống mãnh liệt của Trường Sa giữa biển Đông đầy bão tố. Nằm cách đảo Sinh Tồn Đông 4 hải lý về phía Tây Bắc là đảo tôn tạo Huygơ - nơi Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Trong gian khó hiểm nguy là vậy, cán bộ chiến sỹ đảo Sinh Tồn Đông vẫn chung 1 ước mơ, 1 tâm huyết ý chí của người lính hải quân VN, mong muốn xây dựng, bảo vệ vững chắc chủ quyền của đất nước.

Trung tá Lê Ngọc Dũng, Chính trị viên đảo Sinh tồn đông, huyện Trường sa, tỉnh Khánh Hòa khẳng định: Chúng tôi luôn luôn xác định rõ nhiêm vụ của đảo, nêu cao tinh thần cảnh giác, nắm chắc tình hình, có những đối sách bảo vệ ngư dân an toàn, hoàn thành nhiệm vụ là điểm tiên tiêu là điểm xác lập chủ quyền của VN tại đảo sinh tồn đông này.

Dẫu biết vinh quang nào cũng có mất mát, hạnh phúc nào mà không đổi bằng mồ hôi và nước mắt, những cán bộ - chiến sỹ hải quân vẫn kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió bởi đối với các anh, đảo là nhà, biển cả chính là quê hương. Gửi lại đất liền bao nỗi nhớ, những người lính hải quân nơi Trường Sa muốn nhắn nhủ với đất liền rằng: nơi đảo xa, luôn có những lính giữ từng tấc đất, tấc biển thiêng liêng của đất mẹ.

Chuẩn đô đốc Lê Bá Sổ, Phó tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân cho biết: Trước những yêu cầu bảo vệ tổ quốc càng ngày càng khó khăn phức tạp, cùng với quân dân cả nước xây dựng thế trận bảo vệ vững chắc , chúng tôi có nhận thức sâu sắc phải hiểu đúng sâu sắc tầm chiến lược đối với xây dựng đất nước. Từ trách nhiệm đó phấn đâu để tương xứng hoàn thành nhiệm vụ được giao, xây dựng chính quy tinh nhuệ hiện đại. Chúng tôi tin rằng được sự quan tâm của đảng, nhà nước, chăm lo đời sống tinh thần CBCS sẽ phát huy, yên tâm hơn, ấm lòng hơn, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của tổ quốc

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn lực lượng Hải quân “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”. Câu nói của chủ tịch HCM đã trở thành động lực để trong suốt hơn 60 năm qua, cán bộ chiến sỹ đóng quân trên quần đảo Trường Sa quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

BT
Thăm dò khán giả