Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 14:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Thứ 3, 17/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vấn đề xã hội, dân sinh được cử tri quan tâm chất vấn

(ANTV) -Trong ngày làm việc hôm nay (17/11), Nghị trường Quốc hội sẽ tiếp tục nóng với ngày thứ 2 chất vấn các thành viên Chính phủ. Trong ngày hôm qua, đã có rất nhiều vấn đề quan trọng, được dư luận xã hội quan tâm được gửi tới 7 vị Bộ trưởng, trưởng ngành.  

 
Đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội xung quanh các vấn đề của ngành giáo dục, đã có nhiều vấn đề lớn được gửi tới Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, như Kỳ thi chung quốc gia 2015, đề án đổi mới sách giáo khoa, tình trạng  sinh viên ra trường không có việc làm và một vấn đề mới  được nhiều đại biểu quan tâm chính là dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể được Bộ Giáo dục và đào tạo đưa ra lấy ý kiến, với chủ trương dạy tích hợp môn Lịch sử với 2 môn học khác, đã có nhiều ý kiến phản đối xung quanh đề xuất này.
 
Ông Lê Văn Lai - ĐBQH tỉnh Quảng Nam nói xin Bộ trưởng có dự định gì hoặc hoãn thực hiện chủ trương thay đổi chương trình sách giáo khoa giảng dậy môn lịch sử trong trường phổ thông theo hướng thiết thực không? Nếu không dừng, không hoãn thì Bộ trưởng có dám khẳng định trách nhiệm của mình trước nhân dân về tính đúng đắn của vấn đề. Xin được nói thêm là sai lầm về phương pháp sẽ dẫn đến sai lệch về kiến thức, nhất là kiến thức lịch sử trong thế hệ trẻ và sẽ không có chỗ cho sự khắc phục hoặc rút kinh nghiệm.
 
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo không trả lời trực tiếp câu hỏi mà giải thích rằng không hẳn là bỏ môn sử, mà kết hợp dậy với các môn khác, như trong âm nhạc, thì biết bối cảnh ra đời một bài hát cũng là biết về thời kỳ lịch sử đó, chủ trương đó mới được đưa ra ý kiến.
 
Là vị Bộ trưởng được nhiều đại biểu chất vấn nhất trong ngày hôm qua, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã trả lời về một loạt vấn đề đang tồn tại hiện nay của ngành công thương, như chính sách hỗ trợ người dân tái định cư thủy điện, việc trồng bù diện tích rừng thủy điện, hay công nghiệp phụ trợ Việt Nam còn lạc hậu.
 
Đặc biệt, vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hay cụ thể là nạn phân bón giả đã làm nóng nghị trường, khi nhiều đại biểu đưa ra con số thống kê, Việt Nam thiệt hại khoảng 2 tỷ đô la Mỹ mỗi do nạn phân bón giả.
 
Ông Nguyễn Bá Thuyền - ĐBQH tỉnh Lâm Đồng hỏi lĩnh vực quản lý thị trường, thì tôi cho rằng yếu kém từ đầu nhiệm kỳ đến nay, cử tri rất búc xúc, lần nào cũng phân bón giả, hàng giả, hàng nhái hàng kém chất lượng tràn lan, chưa khắc phục được vấn đề đó , vậy trách nhiệm thuộc về ai.
 
Trả lời, ông Vũ Huy Hoàng - Bộ trưởng Bộ Công thương nói thực sự về quản lý thị trường, số vụ và quy mô bắt năm sau lớn hơn năm trước, nhưng hàng giả, kém chất lượng vẫn tràn lan thị trường, thì chúng tôi xin nhận khuyết điểm trước quốc hội.
 
Về mặt giải pháp, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng cho biết, bên cạnh việc đề xuất chính phủ nâng mức xử phạt, trong thời gian tới, Bộ Công thương sẽ tiến hành nhiều giải pháp đồng bộ, nâng cao hiệu quả công tác quản lý thị trường.
 
Còn trong phiên chất vấn hôm nay, dự kiến, các đại biểu sẽ tiếp tục chất vấn các thành viên của Chính phủ xung quanh một số vấn đề nóng của đời sống kinh tế xã hội như nợ công, xử lý nợ xấu, chất lượng dịch vụ y tế và viện phí. 
 
 
Thăm dò khán giả