Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 22:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:16, Thứ 6, 03/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vai trò tỉnh đội Bà Rịa - Long Khánh trong kháng chiến chống Mỹ

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức họp mặt cựu chiến binh cơ quan Tỉnh đội Bà Rịa - Long Khánh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Sau khi thành lập vào tháng 10 năm 1960, Ban Quân sự Tỉnh đội Bà Rịa - Long Khánh đã tham mưu Tỉnh ủy Bà Rịa - Long Khánh lãnh đạo, chỉ đạo thành lập các tổ quân báo, công binh, bảo vệ, đặc công, tuyên huấn, tổ sản xuất, quy tụ nhiều thành phần, nhiều địa phương trong cả nước.

Với tinh thần đoàn kết, nhất trí và quyết tâm chiến đấu cao, trong suốt 15 năm hình thành và phát triển, nhất là trong những thời điểm khó khăn, cơ quan Tỉnh đội Bà Rịa - Long Khánh luôn bám chiến trường, bám dân, xây dựng cơ sở cách mạng, hoàn thành trọng trách tham mưu, giúp việc cho Tỉnh đội, Tỉnh ủy tổ chức các trận chiến đến thắng lợi cuối cùng.

Đại tá Nguyễn Tâm Hùng - Phó Chỉ huy quân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Trong những thời điểm khó khăn, cấp ủy và đảng viên phải là người gương mẫu, tỏ rõ ý chí quyết tâm của mình để làm trung tâm đoàn kết, làm cơ sở vững tâm cho đơn vị. Kinh nghiệm về xây dựng mối đoàn kết, xây dựng quyết tâm chiến đấu, khắc phục khó khăn, làm tốt công tác tham mưu cho các cơ quan của tỉnh đội Bà Rịa - Long Khánh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ không chỉ có giá trị thực tiễn trong chiến tranh giải phóng mà còn có tầm quan trọng hơn đối với nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc hiện nay.

Các CCB cơ quan Tỉnh đội Bà Rịa - Long Khánh trong
buổi Họp mặt

Dịp này, các cựu chiến binh trở về thăm chiến trường xưa, cùng ôn lại những kỷ niệm một thời oanh liệt. Nhiều người 40 năm sau giải phóng mới có dịp gặp lại nhau. Bên cạnh niềm vui, cũng có những nỗi buồn xen lẫn bởi còn những đồng đội ngã xuống nhưng hài cốt vẫn chưa được tìm thấy…

Thiếu tướng Nguyễn Minh Ninh - Nguyên Tỉnh đội phó Tỉnh đội Bà Rịa - Long Khánh cho biết: 40 năm mới tổ chức được lần gặp mặt này, chúng tôi rất cảm ơn Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ giúp đỡ những cựu chiến binh chúng tôi có dịp gặp nhau. Đây cũng là dịp để tri ân những người đã có đóng góp vào sự nghiệp giải phóng Bà Rịa - Vũng Tàu. Nhưng cũng đòi hỏi chúng ta phải suy nghĩ để có tiếp những dịp như thế này nữa. Phải làm sao để những người đã mất tìm được hài cốt trở về.

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Nguyễn Tuấn Minh - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nhấn mạnh: Đảng và nhà nước luôn đánh giá cao vai trò đóng góp to lớn của cựu chiến binh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam mong muốn dù ở đâu, các cựu chiến binh vẫn phát huy phẩm chất anh bộ đội cụ Hồ, truyền thống của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, gương mẫu, nêu gương sáng cho con cháu noi theo.

Sau 40 năm giải phóng, những cựu chiến binh cơ quan Tỉnh đội Bà Rịa - Long Khánh trong kháng chiến chống Mỹ ngày ấy có dịp gặp lại, ngập tràn bao cảm xúc. Cảm xúc của những ký ức hào hùng; của tưởng nhớ những đồng đội đã hy sinh trong trận chiến và đã mất theo thời gian. Cảm xúc về những đổi thay của quê hương đất nước sau 40 năm hòa bình, thống nhất mà chính họ đóng góp công sức, cả máu xương…Bao cảm xúc ấy tạo nên ý nghĩa cho ngày gặp lại và cho thế hệ hôm nay thêm trân trọng giá trị cuộc sống tươi đẹp; cũng là thêm nỗ lực kế thừa sự nghiệp các thế hệ đi trước đã dày công xây đắp.  

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả