Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 13:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:21, Thứ 5, 23/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vai trò của vận tải thủy trong cuộc kháng chiến chống Mỹ

(ANTV) - Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, những con đường huyền thoại đã ra đời, trở thành mạng lưới giao thông chiến lược vận chuyển lương thực, vũ khí, binh lực cho chiến trường miền Nam, trong đó có vận tải thủy trên các dòng sông cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. 

 
Ngay tại “đất lửa” Vĩnh Linh, tuyến đầu của miền Bắc xã hội chủ nghĩa, lực lượng dân quân tự vệ địa phương đã phối hợp với bộ đội chủ lực khai thác hiệu quả  tuyến đường sông trên địa bàn chi viện cho miền Nam, trực tiếp là chiến trường Quảng Trị, Thừa Thiên hàng vạn tấn vũ khí.
 
50 năm trước, lực lượng dân quân tự vệ đơn vị B2 Nam Hải trực thuộc thị đội Hồ Xá, khu đội Vĩnh Linh, khi đó là những nam nữ thanh niên 18, đôi mươi đã tham gia vận chuyển vũ khí đạn dược bằng thuyền, chạy dọc sông Sa Lung ra sông Bến Hải, vào sông Cánh Hòm, rồi dọc sông Thạch Hãn tới Mai Xá – Gio Linh giao nhập kho bãi. Đơn vị chính là lực lượng đã khảo sát, khai thông đường  mòn cánh Hòm, rút ngắn thời gian di chuyển bằng đường sông chi viện cho chiến trường miền Nam.
 
Ông Lê Văn Phu, thân nhân dân quân tự vệ đơn vị B2 Nam Hải nhớ lại: Đường mòn Hồ Chí Minh, đường 1, đường biển, chúng ta đã khai thác, nhưng Vĩnh Linh đã khai thác 1 con đường rất đặc biệt, đó là đường mòn cánh Hòm, nối liền sông Hiền với sông Hiếu. Con đường này, huyện ủy Vĩnh Linh giao cho trung đội Bến Hải lúc đó gần 50 anh chi em tham gia vận chuyển vũ khí súng đạn vào miền nam, kể cả chở cán bộ của ta từ miền Nam ra Bắc. Đây là một con đường rất độc đáo, thuận lợi. Trời mưa bão vẫn đi được, nước càng to càng đi dễ hơn. Từ năm 1965 đến 1975 anh em đã chở hàng ngàn tấn lương đạn, và hàng trăm lượt cán bộ chiến sĩ của ta.
 
"Đi trong tình huống pháo của Cồn Tiên bắn ra, máy bay tọa độ, ngư lôi, từ trường. Trong bối cảnh đầy nguy hiểm như vậy, các đồng chí phải tính giờ xuất phát, phải nhanh để khi pháo Cao dốc bắn ra mình phải tránh những đoạn đó, ví dụ sau 1 tiếng, 2  tiếng nó bắn thì mình lấy mạn thuyền làm giao thông hào, hết bắn thì mình phải dồn hết sức chèo thật nhanh để tới vị trí tập kết"- Bà Nguyễn Thị Thường, Trung đội phó đơn vị B2 Nam Hải cho hay.
 
Xuôi thuyền trên dòng sông Bến Hải ranh giới chia cắt 2 miền đất nước  và cũng chính là khúc sông từng làm nhiệm vụ năm xưa , những người đồng chí đồng đội như được sống lại với những ký ức của những chiến công và cả những hi sinh mất mát. Đặc biệt là kí ức về ngày 10 tháng 2 năm 1968 như những chiến sĩ trên những con tàu không số, trước lúc làm nhiệm vụ,  lực lượng dân quân tự vệ  đã được đơn vị làm lễ truy điệu, cũng chính trong ngày hôm đó, 1 trong 3 chiếc thuyền chở vũ khí đã trúng bom từ trường, 2 người bị thương, 4 người hi sinh.
 
Là 1 trong 2 người sống sót, hình ảnh đồng đội sau 7 ngày mới vớt được xác là nỗi ám ảnh, khiến bà Nguyễn Thị Vinh  sống ngay trên đất Vĩnh Linh, nhưng đây là lần đầu tiên quay trở lại dòng sông Hiền Lương sau mấy mươi năm để đối diện với kí ức. "Tôi nhớ 4 đồng chí, trong đó đồng chí Luận là nữ, đồng chí mới học y tá về lúc 12h trưa, thì 2h lên đò, đồng chí hi sinh lúc đó. Lúc tôi nằm trong trạm xá, tôi cứ hỏi đã vớt được ai chưa. 3 đồng chí trôi về bờ nam, những người đi làm ruộng vớt lên, còn đồng chí Luận sau 1 tuần mới vớt được, những khớp tay, khớp chân đã rơi xuống sông, tôi rất buồn"- bà Vinh nói.
 
40  năm sau ngày đất nước thống nhất, những nam nữ dân quân tự vệ ngày nào giờ  đã lên chức ông, chức bà, có người ốm đau không còn minh mẫn, có người phải đi cả chặng đường 7, 8 trăm cây số, họ cố gắng có 1 cuộc hội ngộ. Bởi ở cái tuổi này rồi, không còn mấy cơ hội  để thăm lại đồng chí đồng đội, để cùng nói lên trăn trở, tâm nguyện với những người đã mất hi sinh.
 
Ông Nguyễn Hữu Ky- Dân quân tự vệ đơn vị B2 Nam Hải chia sẻ: Đảng và nhà nước quan tâm tạo điều kiện cho chúng tôi làm 1 cái bia tưởng niệm các đồng chí đã hi sinh ở bờ Nam sông, để đồng đội chúng tôi mỗi lần quay trở lại địa phương được viếng thăm và để con cháu mai sau biết được rằng ở dòng sông này có những con người biết rằng sẽ hi sinh nhưng vẫn ra đi
 
Những hình ảnh ra đi của đồng đội mãi mãi là sự trăn trở, là kí ức không thể lãng quên của những người còn sống đã từng là dân quân tự vệ tham gia vận chuyển vũ khí ngày nào. Còn đối dân tộc, đối với thế hệ trẻ hôm nay, những câu chuyện được nhắc lại chính là những tấm bia tưởng niệm để họ ý thức hơn giá trị của nền hòa bình.
BT
Thăm dò khán giả