Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 05:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:02, Thứ 7, 19/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ủy ban thường vụ Quốc hội thảo luận về dự án Luật dược sửa đổi

(ANTV) - "Luật dược sửa đổi phải khắc phục được những hạn chế tồn tại trong ngành dược hiện nay". Đó là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trong phiên thảo luận ngày 18/9 của Ủy ban thường vụ Quốc hội xung quanh dự án Luật dược sửa đổi.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ báo cáo trước Ủy ban thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, sản xuất thuốc ở trong nước mới đáp ứng được 50% nhu cầu sử dụng thuốc trong nước. Việt Nam vẫn phải nhập khẩu tới 90% nguyên liệu sản xuất thuốc và trên 50% thuốc thành phẩm.

Nguyên nhân của tình trạng này, nhiều đại biểu cho rằng, Việt Nam có nguồn dược liệu khá phong phú, tuy nhiên, công tác đầu tư nghiên cứu sản xuất dược liệu lại chưa tương xứng với tiềm năng.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Đầu tư cho nghiên cứu xuất ở nước ta so với một số nước công nghiệp dược thì thật ra là rất là kém, chủ yếu chúng ta đầu tư cho kinh doanh buôn bán, chứ không đầu tư cho nghiên cứu.

Đồng tình với quan điểm đó, nhiều đại biểu khẳng định, việc đầu tư cho nghiên cứu sản xuất thuốc là một giải pháp căn cơ, tạo động lực giúp thị trường thuốc Việt Nam không bị lệ thuộc vào thị trường thế giới, tăng tính chủ động và giải quyết được vấn đề giá thuốc tân dược đang khá cao lâu nay.

Một vấn đề khác được các đại biểu quan tâm thảo luận chính là tình trạng quản lý việc cấp chứng chỉ hành nghề dược hiện nay. Đại biểu Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, tình trạng các nhà thuốc mượn chứng chỉ hành nghề để đăng ký kinh doanh đang gây ra nhiều hệ lụỵ, người kinh doanh không đủ năng lực, sản phẩm thuốc không đảm bảo chất lượng, lộn xộn, không thống nhất.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc - ĐBQH tỉnh Thái Bình nói: Đề nghị Luật này phải khắc phục được tình trạng lỏng lẻo trong quản lý việc cấp chứng chỉ hành nghề.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, Luật dược sửa đổi cần được nghiên cứu kỹ, tạo cơ sở pháp lý rõ ràng, là công cụ pháp lý hiệu quả khắc phục được những bất cập đang tồn tại hiện nay.

Cũng trong ngày làm việc, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã thảo luận xung quanh báo cáo của Đoàn giám sát về kết quả quá trình hội nhập kinh tế quốc tế từ khi Việt Nam là thành viên Tổ chức thương mại thế giới WTO.

BT
Thăm dò khán giả