Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 14:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:40, Thứ 5, 25/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

UBTVQH cho ý kiến về luật Tổng kiểm toán nhà nước

(ANTV) -Tiếp tục thông tin về Phiên họp thứ 45 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, trong phiên thảo luận ngày 24/2 về công tác của Kiểm toán nhà nước nhiệm kỳ 2011 - 2016,  nhiều đại biểu đã bày tỏ lo lắng khi trong 5 năm qua, kiểm toán nhà nước kiến nghị xử lý hơn 101.000 tỉ đồng, một con số khá lớn trong nhiều năm trở lại đây.

 
Trong 21 năm hoạt động, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính tổng số tiền là gần 184.500 tỷ đồng, thế nhưng, chỉ trong 5 năm giai đoạn 2011 - 2015, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý trên 101.000 tỷ đồng, tương đương với 55% tổng số tiền kiến nghị xử lý tài chính trong 21 năm.
 
Nhiều đại biểu bày tỏ lo lắng xung quanh con số này. Và nhiều ý kiến đề nghị, Kiểm toán Nhà nước cần làm rõ thêm về con số này trong báo cáo công tác của mình.
 
Ông Nguyễn Văn Giàu -Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nêu ý kiến công tác quản lý tài chính công của chúng ta còn đáng lo, bên cạnh đó, hiện để chạy theo thành tích, nhiều xã đã ứng tiền để hoàn thành bộ tiêu chí nông thôn mới, không mang lại hiệu quả thực sự, công tác kiểm toán vừa rồi chúng ta không tách bạch phần này ra.
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, báo cáo này nên sửa theo hướng nào làm được, hướng nào chưa làm được, tiết kiệm thế nào cho tài chính quốc gia, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm, định hướng trong thời gian tới.
 
Nhận định trong những năm qua, hoạt động của kiểm toán nhà nước ngày một có nhiều tiến bộ, góp phần làm lành mạnh nền tài chính quốc gia, chống tham nhũng, lãng phí, hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động của các cơ quan Nhà nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị các cơ quan như Quốc hội, Chính phủ tập trung, thực hiện các kiến nghị, đề nghị của kiểm toán nhà nước.
 
Theo bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, tránh chồng chéo trong các hoạt động kiểm toán, thanh tra trong thời gian tới và cần chú ý lĩnh vực tài chính và các chương trình trọng điểm.
 
Cũng trong ngày làm việc hôm nay, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã thảo luận xung quanh công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa 13 và cho ý kiến về dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011 - 2015 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
BT
Thăm dò khán giả