Thứ hai, ngày 28/09/2020 - 14:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:52, Thứ 7, 12/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

UBTVQH cho ý kiến dự thảo Luật Phòng chống ma túy sửa đổi

(ANTV) - Chiều 11/9, Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đại diện cơ quan chủ trì soạn thảo đã trình bày tờ trình về dự thảo Luật Phòng chống ma túy sửa đổi tại phiên họp thứ 48 của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Trình bày tờ trình, Thứ trưởng Lê Quý Vương nêu rõ, việc triển khai thực hiện Luật phòng chống ma túy năm 2000, sửa đổi năm 2008 đã có nhiều kết quả tích cực.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, luật đã bộc lộ một số vấn đề, như chưa có quy định về quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy; nhiều bất cập trong công tác cai nghiện; thiếu đồng bộ với hệ thống pháp luật hiện hành.

Dự thảo Luật Phòng chống ma túy sửa đổi gồm 8 chương, 69 điều, với các nội dung, điều chỉnh mới, hoàn thiện và nâng cao hiệu quả công tác phòng chống ma túy trong tình hình hiện nay.

Tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu nhấn mạnh, ma túy là một nguy cơ, hiểm họa không chỉ đối với Việt Nam, mà còn ở phạm vi quốc tế.

Các ý kiến thảo luận đều cho rằng, dự thảo Luật sẽ là một công cụ hiệu quả hơn trong công tác phòng chống ma túy. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng đề nghị, cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát, bổ sung một số quy định liên quan đến cai nghiện, đặc biệt là quy định mới về cơ sở cai nghiện tư nhân; cụ thể hơn trách nhiệm của mỗi cơ quan trong công tác phòng, chống ma túy,  xác định và quản lý người nghiện, hay công tác cai nghiện.

Tại phiên họp, các đại biểu cũng đã thảo luận xung quanh một số vấn đề khác của dự thảo Luật, như hiệu quả của việc cai nghiện tập trung, bổ sung danh mục các chất ma túy mới xuất hiện, việc quản lý các tiền chất ma túy.

BT
Thăm dò khán giả