Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 16:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:08, Thứ 5, 05/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tuyên truyền bầu cử bằng tiếng đồng bào dân tộc thiểu số

(ANTV) - Đối với tỉnh Quảng Nam, địa bàn có đến 9 huyện miền núi với đông đảo đồng bào các dân tộc thiểu số, thì công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đồng bào về ngày hội toàn dân đi bầu cử đã được triển khai khá sớm, và dùng chính tiếng đồng bào để tuyên truyền, nên hiệu quả mang lại khá rõ nét.

Xã Phước Thành, huyện Phước Sơn có 6 thôn đều đã có điện lưới quốc gia, do đó hệ thống loa truyền thanh của xã cũng đã đến tận người dân.

Anh Trần Văn Tân, cán bộ trực trạm Truyền thanh xã Phước Thành đến nay vừa tròn 10 năm, tại cuộc bầu cử quốc hội khóa 13 và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016, ngày đó chưa biết tiếng đồng bào, nên việc tuyên truyền thông tin về cuộc bầu cử gặp khó khăn. Song giờ đây, việc dùng tiếng Bhnong bản địa để tuyên truyền bầu cử đã được anh Tân tiến hành khá thành thạo.

Anh Trần Văn Tân chia sẻ: Trước đây mình chủ yếu tuyên truyền bằng tiếng Kinh, tuy nhiên sau Tết nguyên đán đến nay, được sự quan tâm của UBND xã, huyện thì trạm đã tuyên truyền bầu cử bằng tiếng Bhnong.

Từ đầu năm đến nay, Đài Truyền thanh-phát lại truyền hình huyện Phước Sơn đều đặn mở hai loại hình chuyên mục bằng tiếng Kinh và tiếng Bhnong trên sóng phát thanh. Bên cạnh đó, thời điểm hiện tại, đài TT-TH huyện Phước Sơn còn giới thiệu tiểu sử tóm tắt, chương trình hành động của các ứng cử viên đại biểu quốc hội, và đại biểu HĐND các cấp  nhiệm kỳ 2016-2021, nhất là đối với những ứng cử viên là đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Nguyễn Tuấn Minh - Tổ trưởng tổ nội dung - Đài TT-PLTH huyện Phước Sơn cho biết: Để cho người đồng bào Bhnong ở huyện Phước Sơn hiểu rõ hơn mục đích ý nghĩa của cuộc bầu cử lần này thì chúng tôi đã làm thêm bản tin tiếng Bhnong, phát đều đặn vào các ngày thứ 3, thứ 5 và thứ 7 hàng tuần. Đài huyện đã nắm bắt những nội dung đó và tuyên truyền đến mọi người dân hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn người ứng cử, nhất là đối với người đồng bào dân tộc thiểu số.

Ngày bầu cử Quốc hội khóa 14 và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đang đến gần, cách tuyên truyền bằng tiếng đồng bào để giúp đồng bào hiểu hơn về mục đích ý nghĩa của ngày hội toàn dân đi bầu cử lần này là cách làm phù hợp không riêng gì ở Phước Sơn mà ở cả khu vực miền núi Quảng Nam. Tin rằng, bằng việc tuyên truyền thiết thực này, đồng bào sẽ hưởng ứng tích cực để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

BT
Thăm dò khán giả