Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 07:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:53, Thứ 2, 27/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tuổi trẻ CAND trong cuộc chiến giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

(ANTV) - Cách đây 45 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, bằng cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, nhân dân ta đã kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; hoàn thành sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Sự chiến đấu, hi sinh thầm lặng của cán bộ Công an chi viện miền Nam, trong đó có lực lượng đoàn viên thanh niên CAND đã góp phần vào thắng lợi chung.

Thiếu tướng Phan Văn Lai, Trưởng Ban liên lạc cán bộ Công an chi viện chiến trường miền Nam cho biết: Nếu không có mũi tiến công về quân sự để đập tan lực lượng quân sự của nó thì không thể nào thành thắng lợi được nhưng bên cạnh đó lại có mũi nổi dậy, tức là đường lối của Đảng là tiến công và nổi dậy. Trong mũi nổi dậy này có nhiều lực lượng nhưng lực lượng an ninh của ta, cụ thể là an ninh miền Nam mà trong đó có 11.000 cán bộ công an chi viện tham gia. Công lao thành tích của cán bộ chiến sĩ công an chi viện miền Nam mà nhất là lực lượng thanh niên an ninh miền Nam, hàng vạn thanh niên có mặt trên tất cả các mặt trận, bám sát các mũi tiên công, luồn sâu trong lòng địch, tiến hành phá tề, trừ gian, diệt ác và phát động quần chúng nổi dậy đã đóng góp vào chiến thắng lịch sử 30/4 - Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, theo tiếng gọi “Vì miền Nam ruột thịt! Vì thống nhất đất nước”, những cán bộ Công an chi viện đã nhanh chóng hòa nhập với cán bộ an ninh tại chỗ, bám sát phong trào cơ sở, chiến đấu kiên cường, dũng cảm, lập nhiều chiến công. 

Đại tá Nguyễn Thị Ngọc Đoàn, nguyên Phó trưởng Ban Phụ nữ, Bộ Công an kể: Khi đó tinh thần của thanh niên rất sôi nổi. Nếu ai không được đi vào Nam để tăng cường còn cảm thấy buồn.

Đầu năm 1975, tuổi trẻ Bộ Công an tiếp tục xung phong lên đường vào chiến trường miền Nam, trong tổng số 4.500 đồng chí cán bộ công an chi viện có rất nhiều đồng chí là đoàn viên thanh niên. Tuổi trẻ Công an nhân dân trong cuộc chiến đấu kiên cường, quyết liệt đó đã lập nhiều chiến công anh dũng, thể hiện phẩm chất cao đẹp, sẵn sàng hy sinh, xả thân vì mục tiêu độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, các chiến sĩ đã vượt qua khó khăn, hiểm nguy, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tiến tới thắng lợi giải phóng miền Nam thống nhất đất nước .

Sau đại thắng mùa Xuân năm 1975, trong niềm vui thống nhất, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đoàn kết bước vào công cuộc khắc phục hậu quả sau chiến tranh, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở cả hai miền Nam Bắc. Có thể nói, công tác chi viện cán bộ công an cho chiến trường miền Nam nói chung và lực lượng đoàn thanh niên công an nói riêng là liên tục, thường xuyên, có hiệu quả và rất thiết thực đối với lực lượng an ninh miền Nam, là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến thắng lợi trọn vẹn mùa xuân năm 1975.

45 đã trôi qua, các cán bộ chiến sỹ, đoàn viên thanh niên CAND qua nhiều thế hệ vẫn tiếp tục vun đắp, tạo dựng nên truyền thống tốt đẹp của tuổi trẻ Công an, đó là truyền thống trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc, vì nước quên thân, vì dân phục vụ; truyền thống đoàn kết, hiệp đồng, lập công tập thể, tương thân tương ái giúp đỡ nhau trong công tác và trong cuộc sống thường ngày; truyền thống xung kích cách mạng, sẵn sàng chấp nhận gian khổ, hy sinh, mưu trí, sáng tạo trong công tác, chiến đấu; truyền thống khắc phục khó khăn, gian khổ, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập, rèn luyện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao./.

BT
Thăm dò khán giả