Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 02:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:00, Thứ 3, 28/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Từng bước ngăn chặn, đẩy lùi tham ô, tham nhũng

(ANTV) - Tham ô, tham nhũng đang diễn ra trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội với tính chất tinh vi, phức tạp và khó lường. Trong Nghị quyết TW4, khóa 12 đã gần như chỉ rõ các địa chỉ, các đối tượng, diện mạo để ngăn chặn và đẩy lùi.

Có thể ví von gọi tham ô, tham nhũng là nhóm trục lợi. Đó là sự kết hợp huyền ảo của tài chính và quyền lực. Tài chính là mũi tên tấn công, chiếm đoạt. Còn quyền lực là tấm khiên che chắn ngăn cản thực thi pháp luật nhằm bảo vệ lợi ích mà họ chiếm đoạt bất chính.

Bà Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội khóa 13 cho rằng: Tôi lấy ví dụ là liên quan đến chuyện quyền lực trong công tác cán bộ, đất đai, dự án, quyền lực quyết định dự án lớn về giao thông, thủy lợi. Tức là tóm lại những cái mà có thể dùng lượng lớn tiền ngân sách Nhà nước hay là kể cả vốn vay nước ngoài và từ đấy sinh ra lợi rất nhiều.

Nhóm trục lợi hiện nay phát triển khá phổ biến, hiện diện ở tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Câu chuyện về các dự án BOT đã gây nhiều bức xúc trong dư luận đặt dấu hỏi lớn về tính minh bạch. Mới đây theo kết luận giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội có đến 26/27 dự án BOT có vi phạm. Vi phạm về định giá, vi phạm về thời gian để BOT được hưởng và sắp xếp tỷ lệ đường với các trạm thu phí.

Ông Vũ Văn Hiền, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận TW cho biết: Thời gian thu phí trong tổng số giám sát là phải rút đến gần 100 năm, nghĩa là phải nói nó rất là tùy tiện. Ở đây không chỉ là do vấn đề quản lý kém đâu, mà đây cũng là do cái tư túi với nhau và nó cũng mang tính chất tham nhũng, bởi vì đây là những tài sản của xã hội và đến khi thu tiền là thu tiền của tất cả những người đi đường.

 

BT
Thăm dò khán giả