Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 15:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:47, Thứ 3, 28/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tư tưởng Hồ Chí Minh về đạo lý "Uống nước nhớ nguồn"

(ANTV) - Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là tấm gương sáng thể hiện tấm lòng với các thương binh, liệt sỹ. Tư tưởng của Người đã khơi dậy đạo lý truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "hiếu nghĩa bác ái" của dân tộc ta. Thấm nhuần tư tưởng của Người, Đảng, Nhà nước ta hết sức coi trọng đạo lý này, coi đó là trách nhiệm chính trị, tình cảm và sự tri ân đối với những người đã hy sinh xương máu cho đất nước.

 
 
Ngày 31/12/1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến đặt vòng hoa viếng tại Đài tưởng niệm liệt sỹ. Trước anh linh các anh hùng liệt sỹ, Người đã không kìm được nước mắt. Trong lời điếu, Bác đã viết: Máu nóng của các liệt sỹ đã nhuộm lá quốc kỳ vẻ vang càng thêm tô thắm đỏ. Tiếng thơm của các liệt sỹ sẽ muôn đời lưu sử xanh. Một nén hương thành!; Vài lời an ủi!; Anh linh của các liệt sỹ bất diệt!.
 
PGS.TS Phạm Xuân Mỹ, Nguyên trưởng khoa lịch sử Đảng, Học viện báo chí và tuyên truyền nói: lúc đó nó thể hiện sự dồn nén tình cảm của Bác biết ơn các chiến sỹ. Tình cảm đó sâu lắng, thể hiện tình cảm thương yêu thực sự, biết ơn thực sự đối với những người đã hy sinh thân mình vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
 
Trong bản Di chúc lịch sử để lại cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Người đã căn dặn: "Phải mở những lớp dạy nghề thích hợp đối với những người đã hy sinh một phần xương máu để họ có thể dần dần "tự lực cánh sinh".
 
Đối với các liệt sỹ, mỗi địa phương cần xây dựng vườn hoa và bia kỷ niệm ghi sự hy sinh anh dũng của các liệt sỹ, để đời đời giáo dục tinh thần yêu nước cho nhân dân ta.
 
Đối với cha mẹ, vợ con (của thương binh, liệt sỹ), người có công với nước mà thiếu sức lao động và túng thiếu thì chính quyền địa phương phải giúp đỡ họ có công ăn việc làm thích hợp, quyết không để họ đói rét".
 
Thấm nhuần lời dạy của Người. Đảng và Nhà nước ta hết sức coi trọng  việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với thương bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và người có công với đất nước. 
 
Là lực lượng vũ trang trên trận tuyến bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, công tác đền ơn đáp nghĩa trong lực lượng CAND luôn được Bộ Công an quan tâm và thực hiện có hiệu quả, kịp thời động viên, cổ vũ người có công và gia đình người có công nỗ lực vươn lên ổn định cuộc sống, tiếp tục cống hiến, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
 
Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh: Công an nhân dân đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, gương chiến đấu hy sinh của các anh hùng liệt sỹ, thương binh, người có công với cách mạng, qua đó khơi dậy lòng yêu nước, sự biết ơn của thế hệ trẻ đối với các thế hệ cha anh. Đã có nhiều hình thức thu hút nguồn lực của xã hội, phục vụ cho việc tổ chức các hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa, góp phần cải thiện nâng cao đời sống vật chất đối với các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với Cách mạng.
 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá: Tôi rất vui mừng được biết các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng trong lực lượng CAND đã được Đảng ủy CATW, lãnh đạo Bộ CA, cấp ủy lãnh đạo công an các cấp quan tâm lãnh đạo chỉ đạo, đã có nhiều việc làm thiết thực, nghĩa cử cao đẹp. Bộ Công an là một trong những ngành dẫn đầu phong trào “đền ơn, đáp nghĩa” trong toàn quốc.
 
Tư tưởng và tình cảm sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thương binh, liệt sỹ đã được toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thấm nhuần sâu sắc, thực hiện tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa. Đồng thời, noi gương hy sinh anh dũng của những người con trung hiếu, tiếp bước xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, dân chủ và văn minh.
BT
Thăm dò khán giả