Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 18:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:03, Thứ 7, 04/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Truyền thống vẻ vang cán bộ Công an chi viện chiến trường miền Nam

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, trong các ngày từ 2 đến 3/4, 34 đại biểu là cựu cán bộ Công an chi viện chiến trường miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã đến thăm lại tỉnh Lâm Đồng - một trong những địa bàn thuộc chiến trường khu 6 cũ.

 
Đặc biệt, chiều ngày 2/4, đoàn đã phối hợp với Công an Lâm Đồng tổ chức cuộc gặp mặt giao lưu truyền thống với các thế hệ cán bộ và tuổi trẻ Công an Lâm Đồng. Tham gia buổi gặp mặt có Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.
 
Trong các hoạt động của mình, đoàn đại biểu là cựu cán bộ Công an chi viện chiến trường miền Nam cứu nước đã thăm lại nhiều địa bàn chiến đấu thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Sau khi tặng quà cho 10 đối tượng chính sách là cán bộ Công an chi viện cho chiến trường miền nam hiện đang sinh sống tại Lâm Đồng, đoàn đã dâng hương, đặt vòng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Đà Lạt, gặp mặt giao lưu truyền thống với các thế hệ công an. 
 
Theo đó, Bộ Công an đã điều động hơn 11 ngàn cán bộ Công an chi viện cho chiến trường miền nam, đây là lực lượng cán bộ ưu tú, quả cảm, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì sự toàn vẹn lãnh thổ, thống nhất đất nước. Ngay sau khi vào chiến trường, lực lượng Công an chi viện đã kề vai, sát cánh với lực lượng An ninh địa phương lập nhiều chiến công vang dội, trong hoàn cảnh nào cũng không chùn bước, thể hiện rõ tinh thần, ý chí và sự kiên cường.
 
Thiếu tướng Phan Văn Lai - Nguyên Chánh Văn phòng Ban An ninh khu Trị Thiên Huế, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục chính trị CAND cho biết: Trong cuộc chiến đấu sinh tử với kẻ thu ở miền Nam hơn 800 cán bộ Công an chi viện đã hy sinh và hơn 50 cán bộ bị địch bắt tù đày ở các nhà lao Côn Đảo, Phú Quốc nhưng mà tất cả cán bộ bị bắt đều chiến đấu kiên cường, giữ vững khí tiết của người cán bộ Công an.
 
Đánh giá về vai trò của cán bộ Công an chi viện chiến trường miền nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tại buổi giao lưu, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã nhấn mạnh: Các đồng chí đã có những đóng góp hết sức cụ thể, thiết thực vào công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tấm gương của các đồng chí là những người đi trước với một thời kỳ quả cảm, với tuổi thanh xuân của mình đã để lại truyền thông cho Công an nhân dân những bài học, nhưng giá trị sâu sắc. 
 
Với tinh thần xẻ dọc trường sơn đi cứu nước, với tinh thần tất cả vì miền Nam ruột thịt, các bác, các anh, các chị đã đóng góp vô cùng quan trọng vào sự nghiệp giải kháng chiến chống Mỹ cứu nước và chính các anh các chị đã tổ thắm thêm truyền thống vẻ vang của Công an nhân dân.
          
Qua các chiến công, kỷ niệm cụ thể một thời gian khó song đấy vẻ vang của các cựu cán bộ Công an chi viện Miền Nam, các thế hệ cán bộ và đặc biệt là tuổi trẻ Công an Lâm Đồng không chỉ cảm phục, ngưỡng mộ, mà càng thấm hiểu hơn giá trị của sự độc lập và thống nhất.
         
Thượng úy Phan Văn Phú, Phó Bí Thư Đoàn Thanh niên Công an Lâm Đồng nói: "Bản thân tôi rất là cảm phục trước sự dũng cảm, sự hy sinh của các đồng chí trong thời gian kháng chiến chống Mỹ. Qua đó khơi dây lòng tự hào về truyền thống CAND Việt Nam. Trong thời gian tới, Bản thân tôi và Ban chấp hành Đoàn công an tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác Chính trị tư tưởng, đạo đức truyền thống theo 6 điều Bác Hồ Dạy Công an nhân dân, xung kích trong chuyên môn , góp phần giữ vững an ninh quốc gia, TTATXH để xứng đáng sự hy sinh của thế hệ cha anh đi trước và truyền thống của lực lượng CAND."
          
40 năm giải phóng, những cán bộ Công an đã chi viện cho chiến trường miền Nam đã trở về với đời thường, song công lao to lớn ấy mãi được lịch sử ghi công, tôn vinh, xứng đáng để các thế hệ Công an tự hào để phấn đấu vì sự bình yên của tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân./.
BT
Thăm dò khán giả