Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 10:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:17, Thứ 6, 20/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triển khai thi hành Luật Thi hành án hình sự năm 2019 trong CAND

(ANTV) - Sáng ngày 19/12/2019, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị triển khai thi hành Luật Thi hành án hình sự năm 2019 trong Công an nhân dân. Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo Cục pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp trình bày những nội dung cơ bản của Luật Thi hành án hình sự năm 2019. Luật Thi hành án hình sự năm 2019 đã có những quy định mới nhằm thể chế hóa quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về thi hành án hình sự; cụ thể hóa các quy định liên quan đến quyền con người; quyền công dân theo Hiến pháp năm 2013; bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất giữa Luật Thi hành án hình sự năm 2019 với Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự và pháp luật khác có liên quan; quy định cụ thể hơn nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan quản lý thi hành án hình sự, cơ quan thi hành án hình sự, cơ quan được giao một số nhiệm vụ về thi hành án hình sự; bổ sung quy định mới về thi hành án đối với pháp nhân thương mại, về tha tù trước thời hạn có điều kiện; về thi hành án tử hình; thi hành án treo va cải tạo không giam giữ.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh, Luật Thi hành án hình sự là đạo luật quan trọng quy định trình tự, thủ tục về thi hành bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu án đã có hiệu lực thi hành qua đó đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật; đồng thời thực hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta trong giáo dục, cải tạo người phạm tội. Thứ trưởng  Đề nghị Sau hội nghị này, Công an các đơn vị, địa phương căn cứ chức năng nhiệm vụ tiếp tục khẩn trương hoàn thiện dự thảo các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật theo nhiệm vụ được giao.

Đồng thời, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn yêu cầu lực lượng Công an các cấp cần chủ động rà soát, bố trí đủ đội ngũ cán bộ có năng lực và phẩm chất tham gia thực hiện công tác thi hành án hình sự phục vụ công tác thi hành án khi có yêu cầu; phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm những cán bộ, chiến sĩ có hành vi sai phạm trong quá trình thực hiện các quy định của Luật Thi hành án hình sự năm 2019.

BT
Thăm dò khán giả