Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 10:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:37, Thứ 7, 18/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triển khai thi hành Luật Hộ tịch

(ANTV) -  Sáng 17/7, Bộ Tư pháp đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm quán triệt triển khai, thi hành Luật Hộ tịch đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 8, có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2016.

Đây là văn bản Luật đầu tiên điều chỉnh riêng lĩnh vực hộ tịch sau hơn 60 năm thực hiện bằng các Nghị định của Chính phủ và Thông tư của các Bộ; là bước hoàn thiện khá căn bản về thể chế đăng ký và quản lý hộ tịch của Việt Nam với nhiều quy định mới.

Theo đó, công tác đăng ký hộ tịch, nhất là đăng ký khai sinh, cấp giấy khai sinh gắn với việc cấp số định danh cá nhân được coi là quy định mang tính đột phá trong công tác quản lý hộ tịch và quản lý dân cư. Luật quy định xây dựng cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc lưu giữ thông tin hộ tịch cá nhân kết nối thông tin cho Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nhiều quy định trong Luật hộ tịch có sự cải cách mạnh mẽ về trình tự, thủ tục, thời gian đăng ký và giải quyết hộ tịch, cắt giảm nhiều giấy tờ; cải tiến phương thức đăng ký hộ tịch. Đặc biệt, Luật phân cấp thêm một bước về thẩm quyền đăng ký, mở rộng hệ thống cơ quan đăng ký hộ tịch cho chính quyền địa phương cơ sở, chuyển thẩm quyền đăng ký các việc hộ tịch có yếu tố nước ngoài từ UBND cấp tỉnh cho UBND cấp huyện. Luật cũng nâng cao trách nhiệm của người quản lý, quy đinh rõ tiêu chuẩn trình độ của đội ngũ làm công tác hộ tịch.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, giải đáp những những nội dung cơ bản của dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Hộ tịch, đảm bảo khi Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/.2016 sẽ nhanh chóng đi vào cuộc sống.

BT
Thăm dò khán giả