Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 04:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:32, Thứ 2, 30/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trách nhiệm báo chí trong việc tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển, đảo

(ANTV) - Tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội thảo “Báo chí miền Trung tuyên truyền nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo”.

Tại hội thảo lần này, Ban tổ chức đã nhận được 29 tham luận từ các cơ quan báo chí trung ương và địa phương. Các tham luận đều đều là những kết quả nghiên cứu chuyên sâu, những kinh nghiệm tác nghiệp báo chí sinh động và thiết thực, cũng như đề xuất gợi ý rất hữu ích để công tác tuyên truyền về chủ đề biển, đảo đạt hiệu quả hơn.

Những tham luận tại hội thảo đều nêu rõ cách thức tổ chức thực hiện thông tin, tuyên truyền trên báo chí về bảo vệ chủ quyền biển, đảo của tổ quốc trong thời gian qua. Các cơ quan báo chí đã bám sát các quan điểm chỉ đạo của Đảng và nhà nước, chủ động xây dựng nhiều chuyên trang, chuyên mục và dành thời lượng thỏa đáng để duy trì thường xuyên những thông tin về biển, đảo.

Trong đó, tập trung tuyên truyền về các chứng cứ lịch sử, thực tiễn và cơ sở pháp lý nhằm khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông, đặc biệt là đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ông Nguyễn Thế Kỷ - Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cho biết: Báo chí là một đội quân hết sức quan trọng trong việc tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Lâu nay cơ quan báo chí góp sức rất nhiều trong tuyên truyền để người dân, việt kiều, bạn bè quốc tế về một Việt Nam luôn luôn đề cao độc lập tự do, chủ quyền của mình.

Một số tác phẩm báo chí gần đây đã có cách tiếp cận mới, tạo khung pháp lý tốt cho lập luận đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Các nhà báo không ngừng phấn đấu nâng cao kỹ năng tác nghiệp với nhiều bài viết, phóng sự về chủ đề biển đảo có sức lay động và lôi cuốn.

Tuy nhiên, tham luận của các cơ quan báo chí thẳng thắn nhìn nhận một số hạn chế trong công tác tuyên truyền về biển đảo. Đó là các cơ quan báo chí chưa thật sự đồng đều, nhiều lúc mang tính hô hào, đơn điệu, thiếu tính chiều sâu, thiếu hụt một số kiến thức hoặc nhầm lẫn về kỹ thuật. Tại hội thảo, các tham luận đề xuất nhiều giải pháp đề nâng cao hiệu quả tuyên truyền đối với chủ quyền biển đảo quốc gia.

Nhà báo Nguyễn Thành Lợi, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo chia sẻ: Theo tôi là các cơ quan báo chí, đặc biệt là các đài truyền hình phải mở chuyên mục biển đảo để tập trung tuyên truyền các vấn đề biển đảo của nước ta hiện nay. Đồng thời khi khai thác phải có sự lựa chọn, tránh việc khai thác thông tin trên mạng mà không kiểm chứng, đôi khi thông tin trên mạng không chính thống vì nhiều khi gây rối loạn thông tin, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác tuyên truyền biển đảo của chúng ta.

Theo phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Mai Đức Lộc, trong thời gian tới, các cơ quan báo chí và các nhà báo không chỉ quan tâm đến vấn đề chủ quyền biển, đảo mà phải tập trung tuyên truyền đến các hoạt động phát triển kinh tế biển, môi trường biển để góp phần phát triển bền vững.

Cùng với đó, báo chí cần thường xuyên tuyên truyền những chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước liên quan đến biển đảo để nhân dân nắm bắt, thực hiện đúng quy định, kết hợp nhuần nhuyễn giữa tuyên truyền nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền với phát triển kinh tế biển, đảo, với tinh thần “bờ có mạnh thì biển mới vững”.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng