Thứ hai, ngày 21/05/2018 - 22:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 22:09, Thứ 2, 23/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama thăm chính thức Việt Nam

(ANTV) - Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ 23 - 25/5. Ông Barack Obama là Tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm thứ ba kế tiếp nhau sang thăm chính thức Việt Nam kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ năm 1995.

Sáng 23/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama theo nghi thức đón nguyên thủ quốc gia. Sau lễ đón chính thức, hai nhà lãnh đạo cấp cao đã có cuộc hội đàm và chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama lần này góp phần củng cố, tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ; triển khai những thỏa thuận cấp cao đã đạt được; trao đổi các biện pháp, phương hướng thúc đẩy quan hệ hai nước cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm. Việt Nam và Hoa Kỳ đã ra Tuyên bố chung nhất trí tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện theo hướng thực chất, sâu sắc, hiệu quả hơn.

Tại cuộc họp báo thông báo về kết quả cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo cấp cao, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tuyên bố Việt nam đánh giá cao quyết định của Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương đối với Việt Nam:

"Việt Nam đánh giá cao quyết định của Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương đối với Việt Nam. Việc này cho thấy quan hệ hai nước đã được bình thường hóa hoàn toàn".

Chủ tịch nước cũng cho biết, hai bên đã trao đổi về tình hình Biển Đông thời gian gần đây, khẳng định tiếp tục hợp tác giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong.

Về phía Tổng thống Obama, ông bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam, cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Việt Nam. Ông Obama nhấn mạnh, hai nước đã trải qua một quá trình hòa giải lâu dài. Sau bình thường hóa, hai nước đã đạt mối quan hệ ở tầm cao mới và cho rằng với vai trò là Tổng thống ưu tiên cao nhất là Hoa Kỳ đóng vai trò lớn hơn, lâu dài hơn tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam.

Tại cuộc họp báo, ông cũng đã chính thức tuyên bố bãi bỏ cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam, qua đó giúp quan hệ 2 nước bình thường hóa hoàn toàn.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói: "Tôi có thể thông báo rằng Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam đã tồn tại 50 năm. Điều này đảm bảo Việt Nam có thể tiếp cận thiết bị cần thiết để tự phòng vệ; Nó cũng bỏ qua những hậu quả còn lại của chiến tranh lạnh, đó cũng chính là tăng cường cam kết của Hoa Kỳ để bình thường hóa bao gồm cả quan hệ về quốc phòng với Việt Nam và với khu vực”.

Tổng thống Obama cũng cho biết Việt Nam và Mỹ nhất trí thúc đẩy hợp tác quân sự, trong đó có việc huấn luyện cảnh sát biển, cung cấp tàu tuần tra, hợp tác chặt chẽ hơn để ứng phó với thảm họa nhân đạo.

Về mặt kinh tế, ông Obama khẳng định Việt Nam có tăng trưởng rất ấn tượng trong khu vực. Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương là khu vực tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới. Ông cũng cho biết, Châu Á - Thái Bình Dương có đầy tinh thần khởi nghiệp, kinh doanh, nhiều công ty, nhiều việc làm, Hoa Kỳ rất mong muốn là một phần của khu vực.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng