Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 16:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:15, Thứ 5, 17/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Nhà vua Nhật Bản Akihito

(ANTV) - Trưa 16/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến Nhật Hoàng Akihito tại Hoàng cung Nhật Bản. 

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, sáng 15/9, đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam do Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đã có chuyến thăm chính thức Nhật Bản. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến với Nhà vua Nhật Bản Akihito, hội đàm với Thủ tướng Nội các Nhật Bản Shinzo Abe và gặp gỡ lãnh đạo các giới chính trị, kinh tế, xã hội Nhật Bản.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Nhà vua Akihito bày tỏ vui mừng trước sự phát triển nhanh chóng, thực chất và tốt đẹp của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong những năm qua.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Nhà vua Akihito nhất trí cần tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được để thúc đẩy toàn diện và làm sâu sắc hơn quan hệ "Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á”.

Trước đó, vào ngày 15/9, sau lễ đón chính thức, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tại cuộc hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng trở lại thăm đất nước Nhật Bản; chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sự đón tiếp thân tình, trọng thị.

Tổng Bí thư cũng chân thành cảm ơn Thủ tướng Abe về những đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản; nhiệt liệt chúc mừng Thủ tướng Abe vừa được tín nhiệm bầu lại làm Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do để tiếp tục lãnh đạo Đảng và đất nước; khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài, nhấn mạnh đây là chủ trương nhất quán, xuyên suốt trong định hướng chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Trong không khí cởi mở, hữu nghị và chân thành, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Shinzo Abe cũng đã trao đổi về tình hình quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, bày tỏ vui mừng về sự phát triển tích cực của quan hệ hai nước trong những năm qua, đồng thời nhất trí về các phương hướng và biện pháp nhằm thúc đẩy toàn diện và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian tới với các trọng tâm là tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy kết nối, hợp tác kinh tế và đẩy mạnh hợp tác trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Kết thúc hội đàm, hai bên đã ra Tuyên bố về Tầm nhìn chung quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.

Cùng ngày, tại Phủ Thủ tướng Nhật Bản, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Shinzo Abe đã chứng kiến lễ ký kết, trao đổi 6 văn bản hợp tác giữa hai bên.

 

BT
Thăm dò khán giả