Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 05:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 6, 02/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Toàn cảnh chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

(ANTV) - Chuyến thăm chính thức Hợp chúng quốc Hoa Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 29-31/5 đã mở ra chương mới trong quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Donald Trump, và đây cũng là cuộc gặp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo cấp cao 2 nước kể từ khi Việt Nam và Hoa Kỳ có ban lãnh đạo mới.

Tuyên bố chung về tăng cường Đối tác toàn diện giữa Việt Nam-Hoa Kỳ
Bộ trưởng Tô Lâm hội đàm với Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ

Tối ngày 29/5, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ nước ta đã tới sân bay quốc tế John F. Kennedy, bắt đầu chuyến thăm chính thức Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.

Ngày 30/5, Thủ tướng đã có cuộc gặp với giới doanh nhân, trí thức gốc Việt tại Hoa Kỳ, đồng thời dự Lễ kỷ niệm 40 năm ngày Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc, và có cuộc hội đàm với Tổng thư ký (LHQ) Antonio Guterres.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 30/5, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ John Kelly. Theo đó, 2 bên đánh giá quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ An ninh nội địa Mỹ đã có bước phát triển rất đáng khích lệ thời gian qua, từ đó nhất trí thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ trong thời gian tới, tập trung vào các lĩnh vực tương trợ tư pháp, an ninh hàng không, phòng chống tội phạm và an ninh mạng.

Sau khi rời New York đến Washington vào chiều 30/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ và Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ, cũng như dự tọa đàm với các tập đoàn hàng đầu.

Đến chiều 31/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng. Tại đây, 2 nhà lãnh đạo đã dành nhiều thời gian để thảo luận về hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông; khẳng định ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế; đồng thời hoan nghênh tiến triển trong đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) hiệu quả và có ý nghĩa. Sau cuộc hội đàm, 2 bên đã ra Tuyên bố chung về tăng cường Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam cũng đã tới thăm hỏi và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Tối 31/5, tức sáng 1/6 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Washington lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ theo lời mới của Tổng thống Donald Trump./.

 

BT
Thăm dò khán giả