Thứ hai, ngày 16/07/2018 - 04:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 07:38, Thứ 6, 15/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tọa đàm về dự án Luật Quốc phòng

(ANTV) -Sáng 14/9, tại Hà Nội, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã tổ chức Hội Nghị tọa đàm cho ý kiến về sự án Luật Quốc phòng (sửa đổi). Thượng tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh chủ trì buổi tọa đàm.

Dự án Luật Quốc phòng (sửa đổi) gồm 7 chương, 45 điều (giảm 02 Chương, 06 Điều so với Luật Quốc phòng năm 2005 quy định về Những quy định chung; nội dung cơ bản về hoạt động quốc phòng; tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp về quốc phòng; lực lượng vũ trang nhân dân; bảo đảm quốc phòng; nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, tổ chức về quốc phòng.

Tại buổi tọa đàm, một số ý kiến cho rằng, dự thảo Luật nên xây dựng theo hướng là luật khung, theo đó chỉ quy định có tính nguyên tắc những vấn đề quan trọng, cơ bản nhất về quốc phòng, không nên nhắc lại nhiều nội dung của các luật đã ban hành, làm cơ sở để tiếp tục cụ thể hóa trong các luật như: Luật Quân đội nhân dân Việt Nam, Luật Lực lượng dự bị động viên, Luật Cảnh sát biển, Luật Công nghiệp quốc phòng…Đồng thời, không nên quy định tại dự thảo Luật nhiều nội dung về bảo đảm an ninh, trật tự để tránh chồng chéo với chức năng, nhiệm vụ của Bộ Công an, cần nghiên cứu, kế thừa những quy định còn phù hợp với Luật Quốc phòng hiện hành.

Phát biểu kết luận buổi tọa đàm Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt  cho rằng việc sửa đổi Luật Quốc phòng 2005 là cần thiết, nhằm thể chế hóa các nghị quyết của Đảng và phù hợp với Hiến pháp 2013. Thượng tướng Võ Trọng Việt đề nghị Ban soạn thảo, Ủy ban Quốc phòng và An ninh cần phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành có liên quan, tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp tại buổi tọa đàm để hoàn chỉnh dự án luật trình ra Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến trước khi trình ra Quốc hội vào kỳ họp thứ 4.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng