Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 01:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:10, Thứ 6, 14/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tọa đàm các vấn đề về QP-AN trong các dự án Luật

(ANTV) -Ngày 14/8 tại Ninh Bình, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội tiếp tục tổ chức Hội thảo: Tọa đàm về các vấn đề liên quan đến quốc phòng, an ninh trong các dự án: Luật trưng cầu ý dân và Luật An toàn thông tin.

 
Tham dự Hội thảo gồm Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội, Ban Dân nguyện của QH, các đồng chí nguyên ủy viên Thường vụ QH, đại diện, VP Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp, TƯ Hội Luật gia VN, Ban Cơ yếu Chính phủ, UBND và Đoàn đại biểu QH tỉnh Ninh Bình.
 
Luật trưng cầu ý dân lần đầu được xây dựng, phù hợp với Hiến pháp, hiện thực của thể chế và liên quan trực tiếp tới chính trị, an ninh và quốc phòng đất nước. Để mở rộng các hình thức dân chủ trực tiếp, Luật thể hiện quyền dân chủ, ý chí của nhân dân, thể hiện tinh thần quyền lực cao nhất của nhà nước thuộc về nhân dân.
 
Do đó, nhiều đại biểu cho rằng nội dung của Luật phải thể hiện được quyền của nhân dân, nhân dân có trách nhiệm thực hiện quyền như thế nào cũng như vai trò, ý nghĩa của quyền này. Về phạm vi, cần mở rộng phạm vi ra từng địa phương theo nhu cầu từng địa phương. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng yêu cầu này cũng phải cân nhắc từng việc cụ thể.
 
Quốc hội chỉ quyết định việc trưng cầu ý dân toàn quốc đối với những vấn đề quan trọng của đất nước được liệt kê cụ thể trong Luật mà QH không quyết định được. Về quy định chủ thể có quyền đưa ra đề nghị trưng cầu ý dân, hầu hết đại biểu cho rằng, ngoài các chủ thể theo quy định, đề nghị Mặt trận TQVN là tổ chức đại diện cho ý nguyện của dân.
 
Kết quả trưng cầu dân ý đề xuất phải đạt hơn 50% người dân tán thành và có giá trị trực tiếp ngay, không cần thông qua QH xem ý nguyện đó của dân là đúng hay sai để phê duyệt. Về đối tượng tham gia trưng cầu ý dân cũng có nhiều ý kiến khác nhau như người đủ quyền cử tri hay mở rộng ra nhiều đối tượng khác.
 
Đối với Luật An toàn thông tin, nhận định đây là đạo luật quan trọng để đảm bảo bí mật thông tin trước nguy cơ mất an toàn thông tin, gây nguy hại cho an ninh quốc gia, bí mật kinh doanh và bí mật cá nhân. Hội nghị tập trung thảo luận một số nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau.
 
Cụ thể, về tên Luật, hầu hết các đại biểu đồng tình quan điểm đổi tên Luật thành Luật an toàn thông tin mạng để phù hợp với phạm vi điều chỉnh của Luật. Dự thảo Luật dùng khái niệm mật mã dân sự có bản chất giúp cho thông tin được bí mật, được xác thực và nguyên vẹn, đồng thời phân mật mã dân sự thành mật mã để bảo vệ bí mật Nhà nước và mật mã phục vụ dân sự.
 
Nhiều ý kiến cho rằng nên dùng khái niệm chung là mật mã. Thống nhất chủ thể quản lý mật mã là Ban Cơ yếu Chính phủ chịu trách nhiệm giúp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thực hiện quản lý nhà nước về mật mã dân sự để đảm bảo sự thống nhất của hệ thống pháp luật và đảm bảo an ninh quốc gia.

UBTVQH thảo luận về Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em

Hôm nay (14/8), sau khi thảo luận và cho ý kiến về dự án Luật tín ngưỡng, tôn giáo, chiều nay, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em sửa đổi.

 
Tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu khẳng định, dự án Luật hướng tới đối tượng thụ hưởng chính là trẻ em, vì thế, nên đổi tên luật thành Luật trẻ em cho phù hợp và đầy đủ.
 
Đánh giá cao những nỗ lực của ban soạn thảo trong quá trình xây dựng dự án Luật, đã có những quy định phù hợp với các công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia như Công ước về quyền trẻ em, tuy nhiên, nhiều ý kiến đề nghị rà soát lại một số quy định của dự án Luật để tăng tính khả thi và để luật là một công cụ pháp lý hiệu quả bảo vệ quyền trẻ em.
 
Bà Trương Thị Mai - Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội phát biểu công ước quốc tế quyền trẻ em có ghi là trách nhiệm của cha mẹ là trách nhiệm hàng đầu, giờ Việt Nam này, trách nhiệm hàng đầu là cái gì, giờ trẻ em phạm tội tăng, nhiều vấn đề đáng quan ngại, quay trở lại trách nhiệm của ai người thì bảo trách nhiệm của học đường, người thì trách nhiệm của xã hội, tôi xin đề nghị mình phải làm rõ việc này.
 
Vấn đề trách nhiệm cũng là một vấn đề lớn nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu, đặc biệt, với một điểm mới dự thảo Luật đề cập đến vấn đề hệ thống bảo vệ trẻ em, đảm bảo các quyền lợi của trẻ em như như quyền được hưởng an sinh xã hội, , chăm sóc sức khỏe, quyền được vui chơi hay hàng loạt các quyền lợi khác, nhiều ý kiến đề nghị, dự thảo luật cần bổ sung quy định cụ thể về trách nhiệm của các cơ quan có liên quan.
 
Trong hệ thống bảo vệ này tôi xin tha thiết đề nghị trách nhiệm của nhà nước là cái gì nói ra. trách nhiệm xã hội là cái gì, trách nhiệm gia đình là cái gì nói ra, trách nhiệm xã hội là gì nói ra....thì luật này như vậy là tính khả thi nó mạnh mẽ hơn.Bà Trương Thị Mai - Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội nêu rõ
 
Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói cần phải chuyển cái quy định của luật này là buộc phía nhà nước, buộc các ngành liên quan, phải đáp ứng những cái việc ấy, bây giờ Luật tố tụng, luật dân sự rồi hình sự...ta phải quy định vào trong cái luật ấy, và cái luật này phải đòi hỏi
 
Trong buổi thảo luận chiều nay, bên cạnh vấn đề trách nhiệm đối với trẻ em, các đại biểu cũng đã thảo luận về một số quy định khác về đội ngũ cán bộ làm công tác chăm sóc trẻ em, một số quyền lợi của trẻ em, các quy định cụ thể về trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

 

BT
Thăm dò khán giả