Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 13:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:32, Thứ 4, 26/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổ chức Công đoàn Việt Nam mãi xứng đáng là nền tảng chính trị, nền tảng xã hội của Đảng và Nhà nước ta

(ANTV) -  Sáng 25/9, tại Hà Nội, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII đã diễn ra phiên trọng thể, đây là ngày làm việc thứ 2 của Đại hội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII là một sự kiện quan trọng trong đời sống  chính trị của giai cấp công nhân nước ta. 

Tham dự Đại hội có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Thường trực Ban Bí thư TW Đảng Trần Quốc Vượng; Trưởng ban Tuyên giáo TW Võ Văn Thưởng.

Trải qua gần 90 năm hình thành và phát triển, được Đảng và Bác Hồ lãnh đạo, rèn luyện, Công đoàn Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành và có những đóng góp xứng đáng vào thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam.

Đại diện cho ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của hơn 10,5 triệu đoàn viên công đoàn cả nước. Ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã báo cáo với Tổng bí Thư Nguyễn Phú Trọng, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước về tình hình hoạt động của công đoàn Việt Nam trong suốt 5 năm qua, chỉ ra những hạn chế, bất cập, đúc rút những bài học kinh nghiệm. Trên cơ sở đó, tiếp tục xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp của tổ chức công đoàn trong 5 năm tới.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đánh cao những nỗ lực, đổi mới của Công đoàn Việt Nam trong suốt nhiệm kì XI, đặc biệt trong việc là sự phát triển lớn mạnh về số lượng lẫn chất lượng đoàn viên. Công đoàn Việt Nam đã xây dựng các thiết chế công đoàn, góp  phần tháo gỡ những vấn đề về nhà ở, nhà trẻ, nơi sinh hoạt văn hóa cho người lao động...

Bên cạnh đó, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đưa ra nhiều ý kiến gợi mở để đại hội thảo luận, xem xét, giải quyết như: Chú trọng nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị cho công nhân, viên chức; Tập trung tuyên truyền, giáo dục giúp công nhân viên chức lao động nâng cao nhận thức về giai cấp, về Đảng, về tổ chức Công đoàn; Giáo dục phát huy lòng yêu nước, tinh thần tự hào tự tôn dân tộc.

Quan tâm chăm lo lợi ích chính đáng của đoàn viên và thực hiện tốt hơn nữa vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động trong tình hình mới....Xác định đây là điểm then chốt để đông đảo người lao động tự nguyện tham gia công đoàn, để đoàn viên và người lao động luôn ủng hộ, gắn bó và tin tưởng vào tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Tổng bí thư cũng tin tưởng và kỳ vọng, sau đại hội này, Công đoàn nước ta sẽ có bước phát triển mới, mạnh mẽ hơn nữa, đóng góp xứng đáng vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng. Tổ chức Công đoàn Việt Nam mãi xứng đáng là nền tảng chính trị, nền tảng xã hội của Đảng và Nhà nước ta; là một điều kiện tiên quyết bảo đảm thành công của công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

 

Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII là dịp để các đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của hơn 10,5 triệu đoàn viên công đoàn cả nước bày tỏ nguyện vọng, hiến kế và thể hiện quyết tâm của Công đoàn Việt Nam cùng Chính phủ nỗ lực phấn đấu, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. 

Một trong những vấn đề được các Đại biểu quan tâm nhất trong kì Đại hội này là vấn đề về nhà ở cho công nhân, người lao động. Nỗi lo nhà ở không chỉ ở các TP như  lớn HN, Tp HCM mà còn có ở các tỉnh, Tp đang phát triển với nhiều khu công nghiệp đang được xây dựng.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, đoàn Đại biểu TP Cần Thơ cho biết: "Bữa nay là ngày thứ 2 diễn ra Đại hội, anh em rất mong mỏi về thu nhập, cuộc sống của người lao động ổn định, như thế người lao động mới gắn bó. Cái nữa là nhà ở, và máy móc thiết bị cho người lao động cũng cần phải có."

Ông Phan Thanh Trung, Đoàn Đại biểu Tp Hà Nội cho biết: "Nhà ở hiện nay vẫn còn thiếu, chính vì vậy, thời gian tới đây, ngoài sự nỗ lực của các Doanh nghiệp, công đoàn cơ sở cũng mong Tổng Liên đoàn quan tâm, giúp đỡ."

Ông Trần Quang Tòa, đoàn Đại biểu tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Quảng Ngãi là tỉnh có chiều dài bờ biển dài, có 12 mô hình nghiệp đoàn nghề cá, chúng tôi có những khó khăn, chúng tôi mong muốn Đảng, nhà nước có chính sách và sự quan tâm cho ngư dân, đặc biệt là chủ tịch, PCT chưa có phụ cấp, trong khi đó họ làm nhiều việc." 

Vấn đề tiền lương cũng được nhiều đại biểu quan tâm. Hằng năm, trong các cuộc họp Hội tền lương Quốc gia trở thành vấn đề căng thẳng, cân não giữa một bên là đại diện DN, một bên là  Tổng LĐLĐ- đơn vị đại diện cho người lao động. Song, việc tăng lương vẫn chưa có kết quả như mong đợi. Lương tối thiểu vẫn chưa đáp ứng được mức sống tối thiểu, một bộ phận công nhân vẫn còn có cuộc sống chật vật.

Anh Mùa A Loong, Đoàn Đại biểu tỉnh Sơn La cho biết: "Thông qua Đại hội chúng tôi mong muốn giải quyết vấn đề tiền lương, tôi là người lao động trực tiếp, mong thời gian tới quan tâm  công ăn việc làm ổn định, để công nhân được ổn định."

Ông Nguyễn Văn Cảnh, đoàn Đại biểu tỉnh Bắc Giang cho biết: "Trong 1 năm vừa qua, riêng tại Bắc Giang có 11 cuộc đình công  liên quan đến vấn đề tiền lương, chúng tôi mong Công đoàn nhiệm kì tới có sự quan tâm đến vấn đề này."

Để đạt được những kỳ vọng của người lao động, hoạt động công đoàn phải thực sự đổi mới, đi vào cơ sở, lấy người lao động làm trọng tâm. Với khẩu hiệu: “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm”. Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII đang cho thấy quyết tâm đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của mình. Từ quyết tâm ấy, đoàn viên công đoàn và người lao động có quyền kỳ vọng vào 1 nhiệm kỳ đổi mới hơn nữa./.

BT
Thăm dò khán giả