Chủ nhật, ngày 21/04/2019 - 15:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:57, Thứ 4, 02/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tinh thần bất diệt trong các bản Tuyên ngôn độc lập của dân tộc

(ANTV) - Trong lịch sử hơn bốn nghìn năm của dân tộc đã ghi nhận 3 bản Tuyên ngôn độc lập, khẳng định chủ quyền của đất nước. Ba bản Tuyên ngôn ra đời vào những thời điểm trọng đại của đất nước chính là lời khẳng định giá trị, tinh thần độc lập dân tộc tự cường, bảo vệ đất nước của Nhân dân Việt Nam.

"Nam quốc sơn hà Nam đế cư     
Tiệt nhiên định phận tại thiên thư
Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm
Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư..."

Tiếng vang từ những câu thơ bất hủ của Lý Thường Kiệt như một tiếng gọi để dân tộc Việt Nam đứng lên đánh thắng quân xâm lược nhà Tống cách đây gần 1000 năm.

Lời khẳng định chủ quyền dân tộc trong Nam quốc sơn hà - trở thành Tuyên ngôn độc lập đầu tiên trong lịch sử dân tộc.

Rồi đến Bình Ngô Đại cáo được Nguyễn Trãi viết năm 1428 sau hơn 10 năm gian khổ đánh đuổi quân Minh ra khỏi bờ cõi đất nước.

"....Như nước Đại Việt ta từ trước
Vốn xưng nền văn hiến đã lâu
Núi sông bờ cõi đã chia
Phong tục Bắc Nam cũng khác...."

Tư tưởng vì dân, lấy dân làm gốc được Nguyễn Trãi khắc họa rõ nét qua những câu thơ cùng với lời tuyên bố về độc lập chủ quyền. Bình Ngô đại cáo được hậu thế coi đây là bản Tuyên ngôn độc lập thứ hai trong lịch sử nước nhà.

Sau hơn 80 năm chịu ách đô hộ tàn bạo của thực dân Pháp, cuộc khởi nghĩa tháng 8.1945 đã mở ra một trang mới cho dân tộc Việt Nam và đến ngày 2.9.1945, tại quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

PGS.TS Phạm Ngọc Anh - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho biết: Những Tuyên ngôn này tuy ra đời thời điểm khác nhau nhưng 1 dòng chảy chính mà chúng tôi gọi là dòng chảy văn hóa VN là trong 3 bản tuyên ngôn đó là đều khẳng định bản lĩnh độc lập chủ quyền của dân tộc VN và cái bản lĩnh đó trở thành giá trị thiêng liêng, mà giá trị đó là cái cốt lõi để dân tộc ta bám vào đấy để vận động và phát triển.

GS.TS Mạch Quang Thắng - Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nói: Các bản tuyên ngôn tuy ở các thời đại khác nhau nhưng có chung 1 điểm đó là khẳng định độc lập tự do, chủ quyền của đất nước, khẳng định nền văn hiến của chúng ta. thế nên giờ chúng ta phải phát huy tinh thần đó, sức mạnh đó, nền văn hóa đưa vào trong xây dựng đất nước của chúng ta.

"Nam quốc sơn hà" thời Lý đến “Tuyên ngôn độc lập” ngày 2-9-1945 dù cách nhau 10 thế kỷ song ý chí, tinh thần tự cường dân tộc luôn là mạch ngầm xuyên suốt khẳng định chủ quyền và bảo vệ chủ quyền đất nước dù kẻ thù có lớn mạnh đến đâu. Đặc biệt bản Tuyên ngôn độc lập của chủ tịch Hồ Chí Minh đã thể hiện đầy đủ bản lĩnh và trí tuệ của dân tộc Việt Nam.

PGS.TS Phạm Ngọc Anh - Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho biết thêm: Trong bản tuyên ngôn Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc thì không những bác khẳng định chủ quyền quốc gia mà gắn với độc lập dân tộc với vấn đề lớn hơn đó là vấn đề quyền con người, mà trong đó quyền con người là quyền tự quyết, quyền sống. Từ đó bác khẳng định đó là vấn đề thiêng liêng, bất khả xâm phạm cho nên toàn thể dân tộc VN quyết đem tất cả để giữ vững quyền tự do độc lập ấy và chính cái quyền đó nó thể hiện cái giá trị nhân văn và bản tuyên ngôn là nơi hội tụ giá trị nhân văn của dân tộc.

Truyền thống bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước đã kết tinh các bản Tuyên ngôn độc lập bất hủ của dân tộc Việt Nam. Tinh thần bất diệt của những bản Tuyên ngôn đó thắp sáng truyền thống dân tộc VN "nước Việt Nam là 1 nước độc lập, dân tộc VN sẵn sàng hy sinh vì nền độc lập tự do của mình". Truyền thống đó đã và sẽ tiếp cho chúng ta sức mạnh trong công cuộc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, xây dựng và bảo vệ đất nước hôm nay./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng