Thứ sáu, ngày 26/04/2019 - 05:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:25, Thứ 3, 03/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm chuyển biến tích cực

(ANTV) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 đã diễn ra vào sáng 2/7, tại Hà Nội. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các phó Thủ tướng chủ trì Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh đây là hội nghị quan trọng, không chỉ đánh giá, phân tích tình hình, làm rõ nhận định, đặc biệt là đánh giá sát diễn biến trong nước và thế giới để nhận diện được những yếu kém, tồn tại; những nguy cơ đặt ra đối với sự điều hành, quản lý kinh tế của đất nước, để đề ra những giải pháp khắc phục kịp thời trong 6 tháng cuối năm.

Thủ tướng đề nghị các ý kiến, các báo cáo không nêu nhiều thành tích, mà cái chính là đưa ra những giải pháp sát, đúng cho đất nước, cho địa phương các vùng miền.

Thủ tướng nêu rõ, tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm là tích cực, kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng kinh tế 6 tháng cao nhất kể từ năm 2011 trở lại đây, đầu tư sản xuất  - kinh doanh, phát triển doanh nghiệp giữ được đà tăng khá, tình hình xã hội cơ bản ổn định, đặc biệt là an ninh trật tự.

Đa số người dân ghi nhận sự chuyển biến tích cực về đối ngoại, hợp tác quốc tế trên 71%, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tăng 62%, phòng chống tham nhũng, lãng phí tăng 59%, đặc biệt có 91% tin tưởng ủng hộ nỗ lực phòng, chống tham nhũng.

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, đạt được kết quả này là sự cố gắng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước. Thủ tướng cũng lưu ý 3 vấn đề bức xúc mà các đại biểu dự hội nghị cần chú ý và chủ động hơn trong công tác chỉ đạo, xử lý, đó là vấn đề về thiên tai, an ninh trật tự, không để kẻ xấu kích động người dân tham gia biểu tình làm mất an ninh trật tự, và những vấn đề xã hội đang xảy ra.

Thủ tướng yêu cầu Hội nghị tập trung thảo luận, nhằm làm ổn định cuộc sống, tạo nền tảng cho ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển bền vững. Thủ tướng khẳng định, giá điện sẽ không tăng trong năm nay, giá dịch vụ y tế đủ điều kiện mới tăng trên tinh thần lạm phát không quá 4%. Các đơn vị địa phương trên cả nước cần phải hoàn thành vượt mức kế hoạch, trong đó quý III phải đạt 6,53%, quý IV phải đạt 6,36%.

Thủ tướng cũng đề nghị từng bộ ngành, địa phương cần báo cáo những giải pháp cụ thể để tháo gỡ những tồn tại như thủ tục hành chính, môi trường đầu tư… nhằm tạo điều kiện và động lực cho tăng trưởng trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Chỉ số hoạt động ngành sản xuất Việt Nam nhảy vọt dẫn đầu ASEAN

Ngày 1/7, báo cáo Chỉ số nhà quản trị mua hàng lĩnh vực sản xuất Việt Nam do Nikkei công bố cho thấy: Chỉ số quản trị sản xuất của Việt Nam tăng vọt lên 55,7 điểm, dẫn đầu các nước ASEAN.

Cụ thể, chỉ số nhà quản trị mua hàng PMI lĩnh vực sản xuất Việt Nam của Nikkei – một chỉ số tổng hợp đo lường kết quả hoạt động của ngành sản xuất – đã tăng từ mức 53,9 điểm trong tháng 5 lên 55,7 điểm trong tháng 6.

Kết quả chỉ số cho thấy sức khỏe của lĩnh vực sản xuất đã cải thiện ở mức đáng kể. Đây là mức cải thiện chỉ kém hơn mức kỷ lục đã được ghi nhận trong tháng 3/2011.Nguyên nhân góp phần làm tăng sản lượng chính là do số lượng đơn đặt hàng mới tăng và nhu cầu khách hàng mạnh lên.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng