Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 15:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:09, Thứ 5, 27/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình cảm của bạn bè quốc tế với Chủ tịch nước Trần Đại Quang

(ANTV) -  Trong thời gian giữ cương vị Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng chí Trần Đại Quang đã thể hiện và tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp với các quốc gia trên thế giới bằng các chuyến thăm, làm việc.  Khi nhận được tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, những ngày qua, lãnh đạo các nước và các tổ chức trên thế giới đã bày tỏ niềm tiếc thương và chia buồn sâu sắc với nhân dân Việt Nam, gia đình và bạn bè của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. 

Là một trong những vị Đại sứ gắn bó với Việt Nam trong thời gian dài, với Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama, những kỷ niệm về Chủ tịch nước Trần Đại Quang không chỉ là trong hơn 2 năm trên cương vị Chủ tịch nước, mà còn là những tình cảm thân thiết từ lâu. Mỗi bức ảnh lại là một kỷ niệm về Chủ tịch nước Trần Đại Quang, có khi là những sự kiện ngoại giao, có khi là buổi gặp mặt cùng gia đình,... nhưng ở đâu cũng toát lên sự thân tình của Chủ tịch nước mà Đại sứ Saadi Salama sẽ không bao giờ quên.

Không chỉ để lại ấn tượng tốt đẹp với các nhà ngoại giao nước ngoài tại Việt nam, mà chủ tịch nước Trần Đại Quang còn tạo nên những tình cảm sâu đậm với người dân các nước sau mỗi chuyến công du.

Đối với lãnh đạo các nước, tình cảm đối với Chủ tịch Trần Đại Quang dường như không chỉ là đối tác trong quan hệ ngoại giao, mà đã thực sự trở thành tình cảm giữa những người bạn thân thiết. Và tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in là một ví dụ.

Trong điện chia buồn, Tổng thống Moon Jae-in viết: "Nhận được tin một người bạn và là đồng hành của tôi, Ngài Chủ tịch nước Việt Nam từ trần, tôi không khỏi bàng hoàng và đau buồn...Tôi vẫn còn nhớ rất rõ về lời nói của Ngài Chủ tịch nước Trần Đại Quang về việc cùng xây dựng một tương lai tươi sáng hơn, một tương lai mà người dân hai nước có thể thực sự cảm nhận được."

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ra đi, nhưng những ký ức về ông trong trái tim người dân Việt Nam nói riêng và bạn bè quốc tế nói chung sẽ còn mãi. Tạo thành động lực để những tiếp tục nỗ lực thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và các nước trên thế giới tiếp tục phát triển, ngày càng sâu sắc và hướng tới tương lai.

Các đoàn quốc tế viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hà Nội

 

Chia sẻ niềm đau buồn và tổn thất cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, sáng ngày 26/9, nhiều đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, Chính phủ của nhiều nước anh em, bè bạn; các đại sứ, đại biện các nước, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam đã tới viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia do Thủ tướng Samdech Hun Sen làm Trưởng đoàn đã vào viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và chia buồn cùng gia quyến Chủ tịch nước.

Phó Chủ tịch nước Lào Phankham Viphavanh dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào vào viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak Yon dẫn đầu đoàn Hàn Quốc vào viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. 

 Cũng trong sáng 26/9, các đoàn đại biểu lãnh đạo Singapore do Phó thủ tướng Tiêu Chí Hiền làm trưởng đoàn; đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Cuba do đồng chí Roberto Morales Ojeda, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng làm Trưởng đoàn; Đoàn đại biểu Liên bang Nga do Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Nga, bà Epifanova Olga Nikolaevna làm Trưởng đoàn; Đoàn Nhật Bản do Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Toshihiro Nika làm Trưởng đoàn; đoàn đại biểu Mozambique  đã vào viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đã gửi vòng hoa viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

 
BT
Thăm dò khán giả