Thứ hai, ngày 01/03/2021 - 11:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:08, Thứ 4, 18/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện dự án Luật Công an xã

(ANTV) - Thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh do Bộ Công an chủ trì, ngày 17/1, tại Hà Nội, Tổ biên tập dự án Luật Công an xã đã họp cho ý kiến về dự án Luật Công an xã đã được chỉnh lý theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 76/NQ-CP ngày 03/9/2016, trong đó giao Bộ Công an “xây dựng phương án bố trí biên chế Công an xã chuyên trách cân đối trong tổng biên chế hiện nay của lực lượng Công an”. 

Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Tổ trưởng Tổ biên tập dự án Luật chủ trì cuộc họp và các thành viên Tổ biên tập đại diện các bộ ban ngành trung ương.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận một số nội dung của dự thảo Luật Công an xã như việc chính quy hóa lực lượng Công an xã;mô hình tổ chức, tiêu chuẩn chức danh, biên chế, chế độ, chính sách đối với Công an xã quy định như dự thảo Luật đã bảo đảm phù hợp chưa;việc bố trí các chức danh Công an xã…, từ đó đưa ra các phương án, kế hoạch để tổ chức thực hiện chương trình xây dựng Luật Công an xã.

Phát biểu kết luận, Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh nhấn mạnh, dự án Luật Công an xã là một dự án rất quan trọng có liên quan đến chính sách của lực lượng Công an xã và liên quan đến nhiều luật khác nhau. Do vậy, để xây dựng Luật này cần phải có đổi mới về tư duy, xác định rõ vị trí, vai trò chức năng, nguyên tắc, tổ chức của Công an xã trong tình hình mới. Phải nghiên cứu một cách cơ bản toàn diện gắn với lý luận và thực tiễn, tham khảo kinh nghiệm của các nước trong khu vực có nét tương đồng với Việt Nam, diễn biến dự báo tình hình kinh tế, xã hội trong thời gian tới để xây dựng Luật Công an xã đảm bảo yêu cầu là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ an ninh, trật tự ở địa bàn cơ sở.

Thời gian tới, Thường trực Tổ biên tập sẽ phối hợp các đơn vị chức năng rà soát lại toàn bộ văn bản chỉ đạo, văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến Công an xã, từ đó đánh giá khách quan các mô hình của Công an xã trong lịch sử, đồng thời đánh giá tác động của dự thảo Luật đến các mặt chính trị, xã hội... Ngay sau cuộc họp, Tổ biên tập cần tổng hợp ý kiến, đánh giá các phương án để báo cáo Đảng ủy Công an Trung ương, xin phương hướng chỉ đạotừ đó trình Thủ tướng Chính phủ để có lộ trình xây dựng dự án Luật này trong thời gian tới đảm bảo tiến độ, chất lượng.

BT
Thăm dò khán giả