Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 11:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:17, Thứ 5, 24/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiếp tục hoàn thiện xây dựng thể chế, thực thi pháp luật

(ANTV) - Sáng 23/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác tư pháp năm 2021, định hướng nhiệm kỳ 2021-2025 theo hình thức truyền hình trực tuyến tại 64 điểm cầu trên toàn quốc. Cùng dự có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, lãnh đạo một số bộ, ngành.

 

Trong năm 2020, Bộ, ngành Tư pháp đã tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua 17 luật. Công tác thẩm định văn bản quy phạm pháp luật tiếp tục được chú trọng với hơn 32.000 văn được rà soát.

Năm 2020, các cơ quan thi hành án dân sự đã thi hành được trên 53.000 tỷ đồng (tăng gần 1.000 tỷ đồng so với năm 2019), trong đó có trên 14.000 tỷ đồng từ các vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi. Đặc biệt thông qua việc ứng dụng CNTT, trong năm qua, đã có gần 2 triệu trẻ em được đăng ký khai sinh, cấp số định danh cá nhân trên môi trường điện tử, tăng 1,4 lần so với năm 2019.

Đánh giá cao những kết quả toàn ngành tư pháp đã đạt được trong năm 2020 cũng như nhiệm kỳ 2015-2020, nhất là trong năm 2020, bộ, ngành tư pháp đã tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều cơ chế chính sách, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, thúc đẩy phát triển kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị bộ và ngành tư pháp phải tập trung xây dựng và hoàn thiện thể chế pháp luật và thực thi thể chế pháp luật - đây là nền tảng quan trọng để xây dựng, phát triển đất nước trên tinh thần phát huy dân chủ, giữ vững kỷ cương phép nước.

Thủ tướng nhắc lại yêu cầu từ đầu nhiệm kỳ này đó là, trong quá trình xây dựng Chính phủ mệnh lệnh hành chính sang Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động phục vụ người dân và doanh nghiệp thì không được phép để xảy ra tham nhũng và lợi ích nhóm trong hoàn thiện và xây dựng pháp luật. Vì thế, Bộ và ngành tư pháp phải quán triệt sâu sắc và thực hiện đúng chủ trương này.

Bên cạnh đó, trong nhiệm kỳ tới, Bộ Tư pháp phải vừa hoàn thiện hệ thống pháp luật vừa bảo đảm hệ thống pháp luật bảo vệ sự lãnh đạo của Đảng. Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, ngành tư pháp cần rà soát hệ thống pháp luật, đảm bảo tính đồng bộ thống nhất, phù hợp với luật pháp Quốc tế, và những công ước mà Việt Nam tham gia.

BT
Thăm dò khán giả