Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 10:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 6, 30/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiếp tục đẩy mạnh học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(ANTV) - Chỉ thị 05 về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" của Bộ Chính trị Khóa 12 ban hành có nhiều điểm mới, trọng tâm là học tập và làm theo Bác về dân chủ, nêu gương, quần chúng, khoa học, nói đi đôi với làm, qua đó tạo động lực mới trong việc đổi mới phong cách, tác phong công tác của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các cấp, các ngành trong tình hình mới.

PGS.TS Phạm Xuân Mỹ- Học viện Báo chí và Tuyên truyền nói: Nhiệm vụ của Đảng ta, của đất nước ta trong những năm sắp tới là hết sức nặng nề, làm sao sớm đưa nước ta trở thành một nước công nghiệp, cho nên sức có mạnh mới gánh được nặng, mới đi được xa, cho nên chúng ta học tập tư tưởng, đạo đức, tác phong Hồ Chí Minh là thêm một sức mạnh của mỗi người và mỗi tổ chức để thực hiện nhiệm vụ nặng nề của Đảng.
 
PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo - Nguyên trưởng khoa tư tưởng Hồ Chí Minh, Học viện Báo chí và Tuyên truyền trao đổi: Hơn lúc nào hết cái vấn đề giáo dục đạo đức cách mạng cho cán bộ đảng viên, giáo dục cho tinh thần ý thức tự giác rồi hành động cách mạng thiết thực của mỗi người dân hôm nay đang là vấn đề nóng bỏng, đặc biệt là những tác động của mặt trái kinh tế thị trường, đặc biệt là mặt trái của vấn đề hội nhập, cái tác động của sự hội nhập, do vậy càng phải học tập, làm theo tấm gương, đạo đức của Bác.
 
So với Chỉ thị 03, Chỉ thị 05 có 8 điểm mới. Trong đó, một nội dung quan trọng là công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng một lần nữa nhấn mạnh hơn về tầm quan trọng, vị trí, vai trò của việc học tập Bác đối với công tác xây dựng Đảng một cách toàn diện, cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức.
 
Thời gian qua dư luận đặc biệt quan tâm đến vụ việc Trịnh Xuân Thanh với vai trò là thuyền trưởng Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).
 
Trịnh Xuân Thanh đã chèo lái con tàu PVC chìm trong thua lỗ, nợ nần triền miên. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165 Bộ luật hình sự.
 
Qua vụ việc có thể thấy những chỉ đạo quyết liệt, liên tục của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho thấy quyết tâm chính trị rất lớn trong cuộc đấu tranh với tệ nạn tham nhũng.
 
PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo - Nguyên trưởng khoa tư tưởng Hồ Chí Minh, Học viện Báo chí và Tuyên truyền nói: Chúng ta không chỉ biểu dương, chúng ta không chỉ động viên, chúng ta không chỉ là khen ngợi mà chúng ta còn rất nghiêm khắc với những hành vi vi phạm đạo đức không làm đúng tư tưởng của Bác thì theo tôi nó rất gắn với Chỉ thị 05 này, gắn vào công tác xây dựng Đảng, gắn với tư tưởng, đạo đức, tác phong lối sống của đội ngũ cán bộ Đảng viên hiện nay và nếu chúng ta làm tốt vấn đề này thì chúng ta góp phần xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch vững mạnh.Và nếu chúng ta làm tốt vấn đề này thì uy tín của Đảng, niềm tin của người dân vào Đảng sẽ được củng cố hơn bao giờ hết và đấy chính là sức mạnh để chúng ta phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc trong sự nghiệp đổi mới.
 
Một điểm nổi bật trong Chỉ thị 05 chính là nhấn mạnh vai trò của người đứng đầu. Theo PGS.TS Phạm Xuân Mỹ, Chỉ thị lần này đã nhấn mạnh "trên trước, dưới sau", "trong trước, ngoài sau", đề cao trách nhiệm nêu gương tự giác học trước, làm theo trước của người đứng đầu và cán bộ chủ chốt các cấp, của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
 
PGS.TS Phạm Xuân Mỹ cho rằng: Vì ông cha ta nói nhà dột tại nóc, nếu người đứng đầu mà không gương mẫu, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thì việc thực hiện Chỉ thị này sẽ hạn chế đến cái hiệu quả, cho nên trách nhiệm người đứng đầu là rất quan trọng. Chỉ thị lần này nổi bật là gắn trách nhiệm người đứng đầu.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả