Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 11:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 2, 13/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tích cực triển khai, thực hiện Hiến pháp 2013

(ANTV) - Công an Thừa Thiên Huế vừa tổ chức hội nghị tổng kết, trao giải cuộc thi  "Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Sau hơn 5 tháng phát động cuộc thi, Ban tổ chức đã tiếp nhận 2,437 bài dự thi của cán bộ chiến sỹ đúng thể lệ, trả lời đúng đầy đủ 9 câu hỏi về một số nội dung của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được quốc hội nước cộng hòa xã hội chỉ nghĩa Việt Nam khóa XIII kỳ họp thứ 6, thông qua ngày 28/11/2013.

Nhiều bài thi được đầu tư kỹ về nội dung, trình bày đẹp về hình thức đã thể hiện trách nhiệm của cán bộ chiến sỹ công an tỉnh tham gia cuộc thi và tinh thần tích cực tâm huyết chấp hành, bảo vệ Hiếp pháp, pháp luật

Ban tổ chức cuộc thi công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã tặng 22 giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc thi tìm hiểu Hiến Pháp.

Phổ biến Hiến pháp cho phạm nhân trại giam Đắc Tân - Bộ Công an

Hiến pháp năm 2013 đang đi vào cuộc sống. Và thời gian qua, CBCS ở các trại giam của Bộ Công an đã tổ chức nhiều hoạt động thực thi Hiến pháp. 

Phổ biến hiến pháp cho phạm nhân trại giam Đắc Tân 

Ban giám thị Trại giam Đắc Tân của Bộ Công an không chỉ quán triệt, phổ biến cho CBCS hiểu và tổ chức thi tìm hiểu để chấp hành, thực hiện theo Hiến pháp mà còn tuyên truyền, thông báo đến tận các phạm nhân để họ được biết về Hiến pháp năm 2013.

Hiện ở Trại giam Đắc Tân đang giam giữ, quản lý, giáo dục, cảm hóa, cải tạo gần 2000 phạm nhân. Và theo Hiến pháp 2013 của nước ta, thì các can, phạm nhân này là những đối tượng đặc biệt được luật pháp quan tâm, đối xử, bảo vệ thực thi ở mức độ đặc biệt! Họ được quyền biết, hiểu và chấp hành theo Hiến pháp. Bởi vậy, qua các đợt giáo dục chung cho phạm nhân, Ban giám thị Trại giam Đắc Tân cũng đã tổ chức phổ biến những quy định cơ bản của Hiến pháp  năm 2013 cho họ nghe.

Đại tá Lương Xuân Ngợi - Giám thị Trại giam Đắc Tân - Bộ Công an cho biết: Về việc tổ chức cho CBCS hiểu những tinh thần cơ bản, nhân văn, nói về quyền con người để CBCS của trại hiểu và cả tổ chức cho phạm nhân học tập, thi tìm hiểu hiến pháp cho cả CBCS và phạm nhân. Qua đó để CBCS hiểu, thực thi Hiến pháp tốt, còn phạm nhân thì hiểu mình có được những quyền gì, được pháp luật bảo về những quyền gì, có nghĩa vụ gì.

Qua việc tuyền truyền, phổ biến của Ban giám thị, nên nhiều phạm nhân ở Trại giam Đắc Tân cũng dần hiểu được bản chất tiến bộ, ưu việt của Nhà nước ta và tinh thần nhân văn, nhân đạo, dân chủ, đổi mới trong Hiến pháp 2013.

Trần Đình Dũng - phạm nhân ở trại giam Đắc Tân chia sẻ: Ở đây phạm nhân được cán bộ, Ban giám thị  phổ biến Hiến pháp và pháp luật, qua đó biết được Hiến pháp 2013 có nhiều quy định mới, quan trọng. Hiểu được phạm nhân được quyền gì, được pháp luật đối xử, bảo vệ như thế vào và biết mình phải có trách nhiệm, nghĩa vụ gì. Chẳng hạn như ở đây được cải tạo, được lao động, xem lao động là có quyền được lao động để cải tạo tiến bộ và có ý nghĩa hơn.

Những kết quả bước đầu trong việc triển khai, thực hiện theo Hiến pháp 2013 ở Trại giam Đắc Tân của Bộ Công an trong hơn 1 năm qua là đáng ghi nhận. Mong rằng trong những năm tới CBCS ở Trại giam Đắc Tân sẽ tiếp tục học tập, tuyên truyền và thực thi Hiến pháp ngày càng tốt hơn trong đơn vị và trong công tác quản lý, giáo dục, cải tạo, cảm hóa phạm nhân hàng ngày để góp phần đưa bản chất tiến bộ, ưu việt của Nhà nước và tinh thần nhân văn, nhân đạo của Hiến pháp 2013 đi sâu, lan tỏa vào tận đời sống, nhận thức của mỗi phạm nhân./.

BT
Thăm dò khán giả