Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 07:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:51, Thứ 7, 12/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí theo Di chúc Bác Hồ

(ANTV) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Trong Di chúc của Người, Bác đã để lại những lời dạy giản dị nhưng hàm chứa chiều sâu tư tưởng về tiết kiệm. 46 năm thực hiện Di chúc, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm luôn được Đảng, Nhà nước chuyển hóa thành các chương trình hành động. Song, lãng phí vẫn là vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay, và văn hóa tiết kiệm chưa thực sự đi vào nếp nghĩ, việc làm của mỗi người.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nêu cao tinh thần gương mẫu về lối sống giản dị và thực hành tiết kiệm. Lối sống giản dị ấy được thể hiện trong phong cách ứng xử từ lời nói đến việc làm, từ trong cách ăn mặc đến sinh hoạt hàng ngày. Theo Người: Cần, kiệm, liêm, chính là 4 đức tính làm nên một con người.

PGS.TS Lưu Văn An, Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ: "Bác là người rất tiết kiệm, tiết kiệm từ cái kim, sợi chỉ, tiết kiệm trong bữa ăn, tiết kiệm trong công tác hàng ngày. Dân ta còn nghèo, đất nước còn nghèo và Bác kêu gọi mọi người tiết kiệm. Tiết kiệm như trong tiêu dùng, trong họp hành, tiết kiệm tiền bạc, đặc biệt nhất là tiết kiệm thời gian, tiết kiệm xương máu của chiến sĩ, của đồng bào."

Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng về thực hành tiết kiệm

Bác nghiêm khắc phê phán những việc làm gây ra sự lãng phí, tổn thất về thời gian, sức lao động, tiền của Nhà nước và nhân dân. Người cho đó là giặc nội xâm, là kẻ thù của nhân dân.

Nhìn lại cuộc chiến tranh chống giặc ngoại xâm, chúng ta tiến hành trong điều kiện là một nước nhỏ, nền kinh tế cũng như cơ sở vật chất, kỹ thuật còn nghèo, phương tiện chiến đấu thô sơ. Song với sự đoàn kết của cả dân tộc cùng với việc thực hiện nghiêm túc tinh thần tiết kiệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chúng ta đã tiến hành cuộc kháng chiến đến thắng lợi hoàn toàn.

PGS.TS Lưu Văn An, cho biết: "Rõ ràng đây cũng là bài học nó đi vào cuộc sống của chúng ta hôm nay. Người kêu gọi tiết kiệm và bản thân Người đã thực hành tiết kiệm nhưng rất tiếc nhiều cán bộ đảng viên chúng ta chưa làm theo lời Bác. Trong hội họp, trong xây dựng các chương trình, các dự án, các công trình trọng điểm quốc gia, chúng ta còn lãng phí nhiều quá."

Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn sống giản dị để nhân dân học tập

GS.TS Vũ Văn Hiền, Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận TW cho biết: "Đảng ta cũng ra Nghị quyết, ra nhiều chỉ thị của TW, của Bộ Chính trị, của Ban Bí thư để nhắc nhở toàn Đảng chúng ta học tập làm theo Di chúc Hồ chí Minh nhưng mà phải đấu tranh để kiên quyết loại trừ việc thoái hóa biến chất trong một bộ phận cán bộ đảng viên. Thế rồi loại trừ lãng phí, tham nhũng, lợi ích nhóm. Đây là cuộc đấu tranh rất quyết liệt mà Đảng ta đã có chủ trương và kiên quyết làm việc ấy đến nơi đến chốn."

46 năm thực hiện Di chúc của Bác, có thể thấy những lời dạy của Người về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí đến nay vẫn còn nguyên tính thời sự. Hy vọng rằng tiết kiệm sẽ trở thành văn hóa sống hằng ngày trong mỗi cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân để góp phần thực hiện được ước nguyện của Người, xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

 

BT
Thăm dò khán giả